Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 03:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:51, Chủ Nhật, 22/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng

(ANTV) - Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục lan rộng ra 186 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thế giới đã ghi nhận gần 285.000 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có hơn 11.800 ca tử vong. Italia hiện vẫn là nước có số người tử vong do Sars-CoV-2 cao nhất thế giới, với tổng số 4.032 ca.

Ngày 21/3, Timor Leste thông báo, nước này đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm SARS-CoV-2. Bệnh nhân này mới trở về từ nước ngoài và đã lập tức báo với bác sĩ sau khi có triệu chứng nhiễm virus này, vì thế bộ Y tế Timor Leste cho rằng ca nhiễm đầu tiên này ít gây rủi ro cho cộng động. Cùng ngày Bộ trưởng Y tế Angola thông báo, nước này đã ghi nhận 2 ca dương tính với SARS-CoV-2. 2 ca nhiễm đầu tiên này đều là nam giới vào Angola từ Bồ Đào Nha ngày 17/3. 

Chính quyền Congo ngày 21/3 đã xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên do mắc dịch COVID-19. Tuy giới chức y tế Congo không đưa ra thông tin nào về ca tử vong này, nhưng một số phương tiện truyền thông địa phương cho biết, bệnh nhân người thân của một nữ bộ trưởng trong chính quyền Công.

Singapore hôm nay đã ghi nhận 2 ca tử vong đầu tiên do nhiễm SARS-CoV-2, hai bệnh nhân đều trong độ tuổi 60-75. Cùng ngày, quan chức y tế Mauritius cho biết, nước này đã ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong do mắc dịch COVID-19, trong khi số người mắc bệnh gia tăng.   

Các nước mạnh tay hơn trong đối phó với dịch covid-19

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19, các nước trên thế giới đã áp dụng nhiều biện pháp mạnh tay hơn để ngăn ngừa dịch bệnh lan rộng.

Bắt đầu từ 0 giờ ngày 21/3 (theo giờ địa phương), lệnh giới nghiêm toàn bang Bayern của Đức sẽ được áp đặt và lệnh này sẽ kéo dài trước mắt 14 ngày. Đây là bang đầu tiên của Đức áp đặt lệnh giới nghiêm. Việc ra khỏi nhà từ ngày 21/3 cần phải chứng minh lý do hợp lệ.

Tại Anh, sau nhiều lần trì hoãn, Thủ tướng Boris Johnson ngày 20/3 cho biết, chính phủ nước này quyết định đóng cửa vô thời hạn toàn bộ các nhà hàng, quán bar, câu lạc bộ đêm tại nước này từ tối ngày 20/3 cho đến khi có lệnh mới. Trong số các nước châu Âu, Anh là nước thực hiện muộn nhất các biện pháp hạn chế tụ tập đông người.

Trong khi đó, trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan nhanh chóng trong nước, Bộ Nội vụ Thái Lan đã ra lệnh cho các tỉnh trưởng của tất cả các tỉnh biên giới tạm thời đóng cửa biên giới từ ngày 22/3 để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.  Còn chính quyền thành phố Bangkok của nước này cũng ra lệnh  đóng cửa tất cả các trung tâm thương mại trong 22 ngày từ 22/3 đến 12/4.

Thủ tướng Gruzia ngày 21/3 đã đề nghị tổng thống nước này tuyên bố tình trạng khẩn cấp do bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Biện pháp này dự kiến sẽ được áp dụng trong 1 tháng sau khi quốc hội thông qua sau khi tổng thống phê chuẩn.

 

BT
Thăm dò khán giả