Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 08:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:22, Thứ 6, 06/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch COVID-19 tiếp tục diến biến phức tạp

(ANTV) -  Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết nước này đã ghi nhận 146 trường hợp nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và 30 ca tử vong tại Trung Quốc trong ngày 5/3. Trong khi đó, tại Hàn Quốc, nước này ghi nhận thêm 518 ca nhiễm virus corona chủng mới SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm lên 6.284 người.

 

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng có thêm 7 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên 42 người, do nhiễm virus này. Phần lớn các ca nhiễm có liên hệ với một chi nhánh của giáo phái Tân Thiên Địa tại Daegu, thành phố lớn thứ tư Hàn Quốc với 2,5 triệu dân. Tuy nhiên, cơ quan y tế cũng đang chuyển hướng tập trung vào việc xét nghiệm cho các công dân bình thường ở Daegu. Chính phủ Hàn Quốc cũng đã chỉ định thêm thành phố Gyeongsan miền Đông Nam là khu vực quan tâm đặc biệt trong cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trước đó, Mỹ thông báo đã có 18 bang tại nước này xác nhận có các ca nhiễm chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) trong 24 giờ qua, nâng tổng số người bị nhiễm ở Mỹ lên tới ít nhất 162 người. Hiện có nhiều dấu hiệu đáng lo ngại về khả năng sẽ có thêm nhiều ca nhiễm mới và dịch bệnh đang lan nhanh trong các cộng đồng dân cư.

Cũng trong ngày hôm nay, Văn phòng Thủ tướng Bhutan thông báo, vương quốc này đã ghi nhận ca nhiễm đầu tiên chủng mới virus corona SARS-CoV-2, sau khi một khách du lịch Mỹ có kết quả dương tính với virus này. Ca nhiễm bệnh nói trên là một người đàn ông 76 tuổi đến Bhutan từ Ấn Độ hôm 2/3, và đã tự tới bệnh viện kiểm tra do có triệu chứng sốt vào hôm 5/3.

Trong khi đó, ca nhiễm chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) ở Ấn Độ có khả năng sẽ tăng mạnh khi nhà chức trách y tế nước này đang chờ kết quả xác nhận lại đối với 23 người nữa, trước đó những người này có kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính với SARS-CoV-2. Hiện Ấn Độ đã có tổng cộng 30 trường hợp được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2.

Thế giới tăng cường biện pháp chống dịch COVID-19

 

Trước mối đe dọa ngày càng tăng từ virus SARS-CoV-2, các nước trên thế giới đang tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của loại virus chết người này.

Vừa qua, Nga đã yêu cầu thực hiện hoạt động khử trùng bắt buộc đối với những tàu thuyền từ Iran, Italy và Hàn Quốc đến các cảng trên Biển Đen ở Novorossiiysk và Yuzhnaya Ozereyevka như một biện pháp ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan.

Tại Mỹ, các nhà nghiên cứu đã phát minh ra một ứng dụng được trang bị trí tuệ nhân tạo có khả năng cho phép mỗi cá nhân tự đánh giá nguy cơ nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ngay tại nhà chỉ trong một phút. Ứng dụng này sẽ hỏi những người sử dụng nơi họ sinh sống, liệu gần đây họ có tiếp xúc với một người đã bị nhiễm COVID-19 hay với những ai đã du lịch tới những vùng dịch trong 14 ngày gần nhất.

Bên cạnh đó, ứng dụng cũng sẽ hỏi về các triệu chứng nhiễm bệnh thông thường của bệnh COVID-19, bao gồm sốt, ho, khó thở, mệt mỏi, tiết đờm dãi, đau đầu, tiêu chảy và viêm phổi. Trí tuệ nhân tạo sau đó sẽ sử dụng một thuật toán để đánh giá nhanh thông tin của mỗi cá nhân rồi gửi cho họ một bản đánh giá nguy cơ nhiễm bệnh để xem liệu họ có cần đi kiểm tra tại trung tâm y tế gần nhất hay không. Ứng dụng cũng sẽ giúp các cơ quan y tế địa phương cập nhật số liệu về những người có triệu chứng nhiễm và khu vực họ sinh sống. Ứng dụng sẽ chạy được cả trên nền tảng của iOS và Android.

Trong khi đó, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã công bố thành lập một quỹ y tế phối hợp giữa chính quyền liên bang và các tiểu bang, trị giá 1 tỷ AUD (tương đương 660 triệu USD), trong nỗ lực bảo vệ sức khỏe cộng đồng và đối phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Dựa trên quỹ y tế mới, Chính phủ liên bang Australia sẽ đóng vai trò hỗ trợ 50-50 chi phí cùng với các tiểu bang, triển khai  công tác phòng chống và bảo vệ sức khỏe cộng đồng địa phương. Dự kiến, số tiền liên bang đóng góp sẽ là 500 triệu AUD (tương đương 330 triệu USD).

Hàn Quốc cũng đã khởi động phòng giám sát tình hình dịch COVID-19 khẩn cấp 24/24 tại tất cả các ban ngành Chính phủ, từ ngày 4/3 cho tới khi dịch bệnh kết thúc. Các bộ phận này sẽ duy trì cơ chế làm việc 24/24 cả trong cuối tuần, thiết lập mạng lưới liên lạc khẩn cấp với các cơ quan ban ngành chuyên chế để thảo luận và phối hợp nhanh chóng về các biện pháp đối phó với dịch bệnh COVID-19. Đích thân Bộ trưởng, Thứ trưởng các bộ ngành sẽ tới hiện trường để chỉ đạo công tác phòng dịch, chăm lo kinh tế, dân sinh. Các ban ngành hữu quan sẽ bố trí kế hoạch luân phiên nhân lực, tránh trường hợp người phụ trách kiệt sức nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp kéo dài.

Còn tại Nam Mỹ, Nhà chức trách Ecuador thông báo đã cách ly một tàu hải quân của nước này chở theo 50 người, sau khi bị phát hiện một trong số những thành viên thủy thủ đoàn đã tiếp xúc với người đầu tiên bị nhiễm viêm đường ho hấp cấp COVID-19 của nước này. Bộ Y tế Ecuador cho biết, dù các thủy thủ có kết quả xét nghiệm âm tính với chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) thì tàu này vẫn bị cách ly đủ thời gian.

BT
Thăm dò khán giả