Thứ tư, ngày 12/05/2021 - 00:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:44, Thứ 7, 10/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch COVID-19: Thế giới vượt mốc 37 triệu ca

(ANTV) - Thế giới đã vượt qua một ngưỡng mới trong cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu mang tên COVID-19, khi số ca nhiễm bệnh đã vượt con số 37 triệu người. Như vậy là chỉ trong 4  ngày, số ca mắc bệnh tăng thêm 1 triệu người. Đặc biệt vào ngày 9/10, thế giới ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất theo thang 24h từ đầu dịch đến nay, là 338.000 người.

 

Mỹ là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID-19 với trên 7,8 triệu ca mắc. Tại tâm dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới Ấn Độ, tổng số ca nhiễm là trên 6,9 triệu. Còn tại Brazil, tổng số ca mắc COVID-19 đã vượt mốc 5 triệu trường hợp.

Tại nhiều quốc gia khác, dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lớn. Diễn biến dịch bệnh đáng lo ngại xuất hiện trở lại ở một số khu vực của thế giới, sau khi một số quốc gia đối mặt với sự bùng phát đợt dịch mới. Châu Âu lại đối mặt với đợt bùng phát dịch mới khi số ca bệnh tăng mại trở lại ở các nước thành viên. Với số ca mắc mới tăng vọt mấy ngày gần đây, nguy cơ tâm dịch COVID-19 quay lại châu Âu đang ngày càng rõ.

 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết có 171 quốc gia và nền kinh tế đã tham gia sáng kiến Thuận lợi tiếp cận vaccine phòng dịch COVID-19 trên phạm vi toàn cầu (gọi tắt là COVAX), sau khi Trung Quốc cùng với Hàn Quốc và quốc đảo Nauru ở Thái Bình Dương tham gia trong tuần này.

Sáng kiến COVAX nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công bằng và bình đẳng đối với vaccnie COVID-19 khi nó được phát triển. Hiện Mỹ và Nga chưa tham gia sáng kiến. Giám đốc WHO cho biết thế giới đang mong đợi kết quả của các thử nghiệm vaccine chống lại COVID-19 và loại vaccine này cần được WHO cấp phép

Quan chức này cũng nhấn mạnh một khi có vaccine hiệu quả, cần phải sử dụng nó một cách hiệu quả, cách tốt nhất để làm điều đó là đảm bảo vaccine được cung cấp công bằng cho tất cả các quốc gia thông qua sáng kiến COVAX.

Trong khi đó, cố vấn cấp cao của WHO cũng cho hay , càng nhiều quốc gia tham gia vào sáng kiến COVAX, càng có nhiều cơ hội để triển khai vaccine càng nhanh càng tốt, càng công bằng càng tốt, để giảm nguy cơ các bệnh nhân COVID nặng trên toàn cầu./.

BT
Thăm dò khán giả