Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 23:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:07, Thứ 7, 24/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch COVID-19 tăng nhanh tại nhiều nước

(ANTV) - Tình hình dịch COVID-19 đang trở nên nghiêm trọng hơn khi các nước tiếp tục ghi nhận sự gia tăng của dịch bệnh này. Theo số liệu thống kê của trang mạng worldometers.info, tính đến nay tổng số ca mắc  COVID-19 trên toàn cầu vượt mốc 194 triệu người, trong đó gần 4,16 ca tử vong.

 

Số ca mắc bệnh trong ngày sau một thời gian thuyên giảm nay đang có dấu hiệu tăng trở lại trên phạm vi toàn cầu, với những vùng dịch “nóng nhất” ở châu Á và châu Âu, trong khi số ca tử vong vẫn ở mức đáng quan ngại. Một số nước Á-Âu tình hình đang leo thang trở lại với sự bùng phát của biến chủng virus Delta hết sức nguy hiểm. Đặc biệt, Anh, Indonesia và Brazil số ca mắc mới vẫn cao một cách báo động.

Mỹ vẫn là quốc gia đứng đầu thế giới về số ca mắc và ca tử vong với 35,27 triệu ca, trong đó gần 627 nghìn ca tử vong. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Mỹ, số ca nhiễm biến thể Delta đã gia tăng đáng kể và hiện chiếm tới 83% các mẫu được giải trình tự gen tại Mỹ.


 

Cơ quan khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) vừa công bố thông tin cho biết biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 hiện đã lây lan tới phần lớn các quốc gia châu Âu.

Theo dữ liệu thu thập từ ngày 28/6 - 11/7, biến thể Delta hiện đã có mặt ở 19/28 nước châu Âu với tỷ lệ 68,3% trong các mẫu dương tính. Trong khi đó, biến thể Alpha chỉ chiếm 22,3%.

Trước tình hình này, WHO, châu Âu và ECDC cùng kêu gọi các quốc gia trong khu vực “tăng cường nỗ lực” để ngăn chặn sự lây lan của các biến thể virus. WHO khuyến nghị các chính phủ cần tăng cường khả năng tiếp cận xét nghiệm miễn phí, đẩy nhanh truy vết để phá vỡ các chuỗi lây nhiễm, đảm bảo tiêm phòng cho những người có nguy cơ cao nhất và khuyến khích cách ly với các trường hợp tiếp xúc hoặc đã được xác nhận dương tính với COVID-19.

Hiện biến thể Delta đang khiến dịch COVID-19 gia tăng trở lại trên thế giới, trong đó số ca lây nhiễm ở châu Âu tăng 26%. Theo dự báo của ECDC, số ca mắc mới ở châu Âu sẽ tiếp tục tăng và có thể cao hơn gấp đôi trong 4 tuần tới, đặc biệt ở những người trẻ tuổi./.

BT
Thăm dò khán giả