Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 00:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:21, Thứ 7, 28/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch Covid-19 tại Mỹ: Nguyên nhân và tác động?

(ANTV) - Với số ca nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 gia tăng chóng mặt, Mỹ đã chính thức trở thành vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới, vượt qua Trung Quốc và Italia. Và đến hôm nay 28/3, số ca nhiếm Covid-19 ở Mỹ vẫn tiếp tục tăng lên tới hơn 104.000, với số ca tử vong là hơn 1.600. Đâu là nguyên nhân của tình trạng này? Việc đất nước có nền kinh tế hàng đầu và dân số cao thứ 3 thế giới trở thành vùng dịch Covid-19 lớn nhất sẽ tác động thế nào tới nước Mỹ và tới toàn cầu?

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: "Nước Mỹ đang làm việc với bạn bè và các đối tác của chúng tôi trên khắp thế giới để cùng nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của Covid-19”.

Ông Gavin Newsom, Thống đốc bang California, Mỹ: “Cần tìm 1 tỷ găng tay, 500 triệu khẩu trang loại N95, khoảng 200 triệu thiết bị bảo hộ. Tình hình chung hiện nay là như vậy”.

Ông Bill De Blasio, Thị trưởng thành phố New York, Mỹ: “Hiện nay, nhu cầu về máy thở của chúng tôi đã tăng lên hàng nghìn”.

Đó là những vấn đề mà nước Mỹ đang phải trăn trở khi số ca nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại quốc gia này bùng phát mạnh khiến Mỹ trở thành vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới. Các chuyên gia tại Viện Đánh giá và Nghiên cứu Y tế (IHME) cho biết thuộc Đại học Y dược Washington, dịch Covid-19 có thể đạt đỉnh vào tháng 4 tới. Theo cơ quan này, trong giai đoạn đỉnh dịch, Mỹ có thể ghi nhận hơn 2.000 ca tử vong mỗi ngày kể cả khi áp dụng các biện pháp ứng phó như giảm tiếp xúc xã hội.

Tình hình đặc biệt đáng quan ngại ở TP.New York, siêu đô thị toàn cầu với hơn 8 triệu dân. TP này đã trở thành tâm dịch Covid-19 tại Mỹ, gây lo ngại tạo ảnh hưởng lớn cho kinh tế toàn cầu.

Các bệnh viện ở Mỹ, đặc biệt tại các điểm nóng như New York, đang rơi vào tình trạng quá tải vì số bệnh nhân Covid-19 tăng chóng mặt trong khi bệnh viện không được trang bị đủ máy thở, đồ bảo hộ.

New York hiện là tâm dịch ở Mỹ, song Louisiana có thể trở thành điểm nóng tiếp theo. Tại New Orleans, thành phố lớn nhất của bang này, số ca mắc Covid-19 tăng mạnh. Nhu cầu máy thở tại Louisiana đã tăng gấp đôi, với khoảng 80% bệnh nhân trong khu điều trị đặc biệt cần sử dụng máy thở.

Về tác động của Covid-19 tới kinh tế, theo Chủ tịch cục Dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell ngày 26/3 cho biết Mỹ “có thể đang suy thoái”, nhưng những tiến bộ trong kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh sẽ giúp xác định khi nào nền kinh tế có thể mở cửa hoàn toàn. Dữ liệu liên bang Mỹ cũng vừa công bố số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng đột biến lên đến khoảng hơn 3,2 triệu.

Trước đó, để ngăn chặn sự lây lan của virus Covid-19. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện một loạt hạn chế về đi lại. Ngày 2/2, Mỹ thực hiện lệnh cấm nhập cảnh  đối với những người đến từ Trung Quốc. Tiếp đến ngày 11/3, ông Trump tuyên bố đình chỉ việc đi lại giữa Mỹ và các nước châu Âu (EU), trong đó có Italy. Tuy nhiên, dường như những biện pháp này được đưa ra quá muộn bởi virus corona SARS-CoV-2 đã “âm thầm” lây lan tại đất nước này từ trước đó.

BT
Thăm dò khán giả