Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 03:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:56, Chủ Nhật, 31/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch COVID-19 tại châu Á có dấu hiệu cải thiện

(ANTV) - Tính đến sáng nay, thế giới ghi nhận 241,8 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có 4,92 triệu trường hợp tử vong. Trong khi đó, tình hình dịch bệnh tại châu Á đã có những dấu hiệu cải thiện, nhờ đó, các nước dần dỡ bỏ và nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch, từng bước khôi phục trạng thái "bình thường mới" và sống chung an toàn với COVID-19.

 

 

 

Singapore thông báo từ ngày 19/10, nước này miễn quy định cách ly đối với hành khách nhập cảnh từ 8 nước đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 gồm Anh, Canada, Đan Mạch, Pháp, Italy, Hà Lan, Tây Ban Nha và Mỹ. Với hơn 80% dân số đã tiêm phòng COVID-19 đầy đủ, giữa tháng 9 vừa qua, Singapore đã chính thức nối lại hoạt động du lịch quốc tế cho hành khách đã tiêm chủng từ Đức và Brunei.

Tại Campuchia, lệnh nới lỏng thời gian cách ly phòng dịch COVID-19 chính thức có hiệu lực từ ngày 18/10. Theo đó, nước này có điều chỉnh quy định phòng dịch, đặc biệt là thời gian cách ly rút ngắn được áp dụng cho tất cả du khách nhập cảnh qua tất cả các cửa khẩu biên giới.

Trong khi đó, từ tháng sau, Chính phủ Nhật Bản có thể sẽ dỡ bỏ hoàn toàn quy định yêu cầu các nhà hàng và quán bar rút ngắn thời gian hoạt động tới trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu cho thấy dịch COVID-19 đã được kiểm soát. Chính phủ Nhật Bản cũng đang chuẩn bị để nới lỏng hơn nữa quy định cách ly bắt buộc đối với những người nhập cảnh vào nước này có chứng chỉ tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Trái ngược với châu Á, tại châu Âu, Anh và Nga đang là điểm nóng của dịch COVID-19 khi ghi nhận số ca mắc hàng ngày liên tục ở ngưỡng cao. Đặc biệt, các ca nhiễm và tử vong do COVID-19 ở Anh cao hơn nhiều so với các nước châu Âu khác đã làm xuất hiện lời kêu gọi nghiên cứu khẩn cấp về khả năng biến thể Delta Plus có liên quan./.

 

Mùa đông sắp đến đang khiến cho sự lo ngại nguy cơ dịch bệnh COVID-19 tái bùng phát tăng cao, cùng với đó là những căn bệnh thường niên như là cúm mùa. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cũng vừa đưa ra cảnh báo nguy cơ dịch kép COVID-19 và cúm tiềm ẩn trong mùa Đông năm nay.

Cơ quan trên nhấn mạnh sự cần thiết phải phòng chống cúm mùa khi bệnh cúm gia tăng ở các tỉnh phía Nam nước này kể từ tháng 9 và mùa Đông đang đến gần, cùng nguy cơ COVID-19 từ nguồn nhập cảnh vẫn cao.

Một loạt các biện pháp sẽ được Trung Quốc thực hiện trong mùa Đông tới, bao gồm tăng cường cơ chế giám sát và cảnh báo sớm, tiêm chủng phòng cúm cho các nhóm đối tượng, đẩy mạnh phòng chống đa dịch bệnh và tiêu chuẩn hóa xử lý dịch bệnh.

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng đã đưa ra cảnh báo, khi mùa Đông đến, sự lưu hành đồng thời của virus gây ra đại dịch COVID-19 và cúm theo mùa có thể gây ra "đại dịch kép"./.

 

 

Israel đang nghiên cứu một cơ chế thử nghiệm cho phép nhập cảnh đối với những du khách đã tiêm vaccine Sputnik V phòng COVID-19 của Nga. Cơ chế này sẽ được trình lên Thủ tướng Israel xem xét vào ngày 20/10.

Theo đó, kể từ ngày 1/11, Israel sẽ tiếp nhận mọi du khách nước ngoài đã được tiêm phòng các loại vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận. Hiện vaccine Sputnik V của Nga vẫn chưa nằm trong danh sách, nhưng nhờ nỗ lực của Bộ Du lịch Israel và sau các cuộc họp gần đây, sẽ có một cơ chế thử nghiệm dành riêng cho người tiêm vaccine Sputnik V.

Du khách nhập cảnh Israel sẽ được yêu cầu làm xét nghiệm PCR và xét nghiệm huyết thanh. Trước đó, Bộ Du lịch Israel đã xem xét đề xuất sớm mở cửa biên giới trở lại để đón khách du lịch nước ngoài đã được tiêm vaccine.

 

BT
Thăm dò khán giả