Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 02:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:15, Thứ 7, 19/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch COVID-19 tại Anh và Nga diễn biến phức tạp

(ANTV) - Đến nay, thế giới đã ghi nhận trên 178,58 triệu ca mắc COVID-19, với khoảng 4 triệu ca tử vong. Châu Á và Mỹ Latinh hiện là những vùng dịch nóng nhất.Còn tại châu Âu, trong khi tình hình dịch bệnh nhiều nước có xu hướng giảm và đã bắt đầu mở cửa trở lại, thì dịch bệnh tại Anh và Nga vẫn diễn biến phức tạp.

Trong 24h qua, Nga ghi nhận hơn 17.200 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc ở nước này lên gần 5,3 triệu người. Riêng thủ đô Moskva ghi nhận hơn 9.000 ca mắc mới, con số trong ngày cao nhất kể từ khi dịch bùng phát. Nguyên nhân được cho là do tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Nga còn thấp và do các biến thể của virus SARS-CoV-2 làm tăng nguy cơ lây nhiễm, trong đó gần 90% số ca nhiễm mới phát hiện biến chủng Delta.

Trước các diễn biến phức tạp, chính quyền thành phố buộc phải cấm các sự kiện trên 1.000 người và tiếp tục gia hạn các hạn chế chống dịch đến ngày 29/6. Fanzone - khu vực dành người hâm mộ tập trung theo dõi các trận bóng EURO 2020 được mở từ ngày 11/6 tại Moskva, cũng phải đóng cửa.

Trong khi đó tại Anh, số ca nhiễm biến thể Delta tính theo tuần tiếp tục tăng mạnh, chiếm 91% số ca nhiễm. Số ca nhập viện do mắc biến thể này cũng tăng cao. Hiện Anh quyết định hủy bỏ lễ hội đường phố Notting Hill - 1 trong những lễ hội đường phố lớn nhất thế giới, để phòng dịch.

Italia thông qua sắc lệnh áp dụng 'thẻ xanh'

Thủ tướng Italia Mario Draghi mới đây đã ký sắc lệnh xác định các tiêu chí cấp “thẻ xanh” COVID-19 (Green Pass), tạo điều kiện cho người dân tham gia các sự kiện công cộng, tiếp cận các cơ sở chăm sóc sức khỏe, viện dưỡng lão và di chuyển trên toàn lãnh thổ.

Bộ Y tế Italia nêu rõ: “Từ ngày 17/6, mọi công dân có thể bắt đầu nhận thông báo thông qua email hoặc tin nhắn với nội dụng chứng nhận đã sẵn sàng và có thể tải mã số xuống máy tính, điện thoại hay máy tính bảng. Việc gửi tin nhắn và mở khóa kích hoạt sẽ tiếp tục trong suốt tháng 6 và sẽ hoạt động hoàn chỉnh từ ngày 28/6, kịp với thời gian kích hoạt thẻ xanh châu Âu dự kiến ngày 1/7”. Tất cả các trường hợp đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 đến ngày 17/6 sẽ được cấp “thẻ xanh” trước ngày 28/6.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh dịch COVID-19 tại Italia đang diễn biến tích cực và chiến dịch tiêm chủng tiếp tục được đẩy mạnh.

BT
Thăm dò khán giả