Thứ hai, ngày 18/10/2021 - 18:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:41, Thứ 2, 04/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch COVID-19: Số ca mắc COVID-19 ở Nga cao kỷ lục

(ANTV) -  Nga ngày 3/10 đã ghi nhận thêm 890 người tử vong do COVID-19. Đây là mức cao mới kể từ khi bắt đầu đại dịch ở quốc gia này. Số ca nhiễm mới cũng lên tới gần 26.000 người, mức cao nhất kể từ ngày 2/1 vừa qua. Theo đó, tổng số ca nhiễm trên cả nước tăng lên hơn 7,5 triệu người, trong đó gần 210.000 người tử vong.

 

 

Tốc độ mắc Covid-19 ở Nga đã tăng trong tuần thứ ba liên tiếp và đang tiếp tục: nếu tuần trước mức tăng là 8,25% thì tuần này là 13,5%. Cả nước đã xác định được hơn 165.600 trường hợp nhiễm mới, đây là mức cao nhất kể từ tháng Bảy.

Trong 24 giờ qua, số ca nhiễm mới được ghi nhận là gần 25.770 người, nâng tổng số mắc bệnh trên cả nước kể từ đầu đại dịch lên hơn 7,5 triệu người. Moscow, St.Petersburg và tỉnh Moscow, như những làn sóng trước đó, vẫn là những trung tâm chính của sự lây lan Covid-19 ở Nga. Ở Moscow, tỷ lệ mắc bệnh trong bảy ngày tăng gần 1/3,lên gần 25.250 người, ở St.Petersburg, tốc độ lây lan đã tăng hơn 1/4, hơn 14.300 ca nhiễm mới trong tuần.

Sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh đã khiến các biện pháp hạn chế vốn hầu như đã được nới lỏng hoặc hủy bỏ trong những tháng trước, được siết chặt trở lại. Tại Moscow, ngay từ đầu tuần này, chính quyền thành phố đã tăng cường kiểm soát việc tuân thủ đeo khẩu trang tại các cửa hàng và địa điểm ăn uống công cộng. Cho đến nay, biện pháp duy nhất bảo vệ hiệu quả khỏi Covid-19 được chính quyền Nga khuyến cao người dân vẫn là tiêm vaccine phòng ngừa, mặc dù việc tiêm phòng ở nước này là tự nguyện, không bắt buộc.

 

 

 

Bộ Y tế Italia ngày 10/4 đã bật đèn xanh cho người dân được phép tiêm vaccine phòng COVID-19 và vaccine phòng cúm cùng một lúc. Quyết định được đưa ra sau khi kết quả 1 nghiên cứu của Anh cho thấy mọi người có thể an toàn khi đồng thời tiêm vaccine phòng COVID-19 và vaccine phòng cúm, bởi điều này không ảnh hưởng tiêu cực đến phản ứng miễn dịch do 2 loại vaccine tạo ra.

Trước đó, Chính phủ Italia cũng đã công nhận tất cả các phiên bản của vaccine AstraZeneca, khác với phiên bản đã được Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) phê duyệt, bao gồm Covishield (Viện Huyết thanh của Ấn Độ), R-CoVI (R-Pharm) và vaccine COVID-19 tái tổ hợp (Fiocruz). Điều này có nghĩa là tất cả những người đã được tiêm phòng COVID-19 bằng 3 phiên bản trên đều được coi là đã tiêm chủng đầy đủ khi nhập cảnh vào Italia.

Tuy nhiên, chứng chỉ xanh COVID-19 sẽ chỉ có hiệu lực nếu được cấp bằng tiếng Italia, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Đức. Ngoài ra, trên giấy phải có đầy đủ các thông tin: tên và họ người được cấp, tên vaccine, nhà sản xuất, ngày tiêm, tên quốc gia và cơ quan phát hành giấy chứng nhận.

Trước đó, Italia chỉ công nhận 4 loại vaccine được EMA phê chuẩn là AstraZeneca (Vaxzevria), Pfizer/BioNTech, Moderna, Johnson & Johnson.

BT
Thăm dò khán giả