Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 08:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Thứ 5, 04/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch COVID-19: Số ca bệnh tại châu Âu tăng mạnh

(ANTV) - Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 322.000 trường hợp mắc COVID-19 và gần 8.000 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu đã lên trên 115,6 triệu ca bệnh, trong đó trên 2,56 triệu người không qua khỏi. 

Ngày 3/3, thế giới có tới 114 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới; 105 quốc gia/vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì đại dịch. So với các ngày qua, số ca tử vong và ca bệnh mới tại nhiều nước trên thế giới ghi nhận trong 24 giờ qua tăng trở lại.

Châu Âu vẫn chứng kiến số ca mắc mới/ngày tăng cao, chiếm tới 50% tổng số ca bệnh phát sinh trong ngày của thế giới.

Số người phải nhập viện vì COVID-19 trong 24 giờ qua tại Ukraine đã tăng ở mức cao kỷ lục với gần 3.500 người, trong khi số ca tử vong do căn bệnh này cũng vẫn duy trì ở mức cao.

Trong khi đó, nhằm đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, Chính phủ Séc đã yêu cầu tiến hành xét nghiệm bắt buộc tại các công ty. Theo đó, từ ngày 3/3, các công ty sử dụng trên 250 lao động sẽ phải bắt đầu tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho nhân viên và hoàn thành đợt xét nghiệm đầu tiên trước ngày 12/3. Vi phạm quy định trên có thể chịu mức phạt lên tới 500.000 korun (khoảng 23.000 USD).

Bắc Ireland ngày 2/3 trở thành vùng cuối cùng ở Anh nhất trí nới lỏng các biện pháp phòng dịch COVID-19 trong khi Scotland đang cân nhắc dần dỡ bỏ lệnh phong tỏa do số ca nhiễm có chiều hướng giảm.

Còn tại Đức, chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel đang cân nhắc khôi phục hoạt động bình thường bằng cách nới lỏng từng phần các biện pháp phòng dịch.

Điều tra viên WHO nghi ngờ giả thuyết Trung Quốc đưa ra về nguồn gốc COVID-19

Liên quan đến cuộc điều tra nguồn gốc virus Sars-CoV-2. Thành viên trong đội điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thị sát Vũ Hán cho rằng gần như không có khả năng nguồn gốc virus xuất hiện tại thành phố này là từ thực phẩm đông lạnh theo như giả thuyết Trung Quốc đưa ra.

Tờ Financial Times (FT) dẫn lời chuyên gia Vladimir Dedkov đến từ Viện Pasteur ở St Petersburg, Nga và Fabian Leendertz và một nhà khoa học đến từ Viện Robert Koch cho biết, gần như không có chuyện các ca nhiễm COVID-19 đầu tiên được xác định tại Vũ Hán đầu năm 2019 lây qua thực phẩm đông lạnh. Hai chuyên gia này nằm trong đội điều tra của WHO, đơn vị vừa có chuyến thị sát tại Vũ Hán trong tháng 1 vừa qua để tìm hiểu nguồn gốc dịch bệnh

Chuyên gia Dedkov cho rằng các mẫu thực phẩm đông lạnh tại chợ Hoa Nam ở Vũ Hán, với xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, có thể bị nhiễm bởi yếu tố con người, chứ không phải những hình thức lây nhiễm khác. Người khoa học người Nga, không loại trừ có lây nhiễm qua thực phẩm đông lạnh, nhưng với những thông tin, bằng chứng đến thời điểm này, rất khó xảy ra con đường lây nhiễm trên.

Cùng quan điểm trên, ông Leendertz nhìn nhận, nếu lây qua thực phẩm tươi hay thực phẩm đông lạnh, virus không thể sinh ra từ một tấm nhựa plastic. Đó không phải là nơi sản sinh ra virus từ trước. Chuỗi đông lạnh không bao giờ là nguồn gốc lây nhiễm.

Về phần mình, các nhà khoa học và truyền thông nhà nước Trung Quốc vẫn bảo lưu quan điểm nguồn gốc lây nhiễm là từ thực phẩm đông lạnh, lấy đó làm cơ sở để giải thích cho nguồn gốc dịch bệnh tại Vũ Hán cũng như các ổ dịch quy mô nhỏ hơn xảy ra ở một số địa phương./.

 

BT
Thăm dò khán giả