Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 20:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:31, Chủ Nhật, 01/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch COVID-19 nghiêm trọng hơn ở hầu hết các bang của Mỹ

(ANTV) - Theo các số liệu thống kê mới nhất, toàn thế giới đã ghi nhận trên 45,8 triệu bệnh nhân COVID-19, trong đó trên 1,19 triệu người đã tử vong. Mỹ, Ấn Độ và Brazil vẫn lần lượt là ba quốc gia chịu ảnh hưởng nhất bởi dịch bệnh với tổng số ca nhiễm trên cả nước lần lượt là trên 9,3 triệu ca, trên 8,1 triệu ca và trên 5,5 triệu ca.

 

 Đáng chú ý, nước Mỹ trong ngày 30/10 ghi nhận hơn 9 triệu ca mắc COVID-19. Số ca mắc COVID-19 tại Mỹ đã tăng gấp đôi chỉ trong vòng 3 tháng vừa qua. Tình hình đại dịch trở nên nghiêm trọng hơn ở hầu hết các bang trên nước Mỹ, nhất là ở những bang đã từng là "tâm dịch" mới cách đây vài tháng.

Kể từ giữa tháng Chín, báo cáo thống kê số ca mắc COVID-19 ở Mỹ đã cho thấy số ca có chiều hướng gia tăng và ngày 29/10 được ghi nhận là ngày có số ca tăng cao kỷ lục với 88.500 ca nhiễm mới. Số ca mắc COVID-19 ở Mỹ tăng gấp đôi chỉ trong vòng 3 tháng vừa qua và các chuyên gia y tế thậm chí còn cho rằng số liệu thống kê như vậy vẫn chưa đầy đủ do những ngày mới xảy ra dịch nhiều nơi chưa có điều kiện tổ chức xét nghiệm diện rộng ngay. Số ca nhập viện ở nhiều bang cũng tăng cao kỷ lục và tổng số ca nhập viện trên toàn nước Mỹ ngày 29/10 là trên 46.000 ca, tăng 50 % so với 2 tuần trước đó.

Bất chấp tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường, ngày 30/10, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC) đã cho phép các du thuyền, tàu du lịch được hoạt động trở lại kể từ hôm nay (31/10), sau khi các doanh nghiệp cho biết đã thua lỗ hàng tỷ USD kể từ khi bị chấm dứt hoạt động sau khi đại dịch bùng phát hồi tháng Ba. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc ngày 30/10 với chỉ số công nghiệp Dow Jones khi đóng phiên giao dịch đã xuống mức thấp nhất của tuần và cũng là mức thấp nhất của tháng, kể từ tháng Ba tới nay.

 

 

Trong khi đó, nhiều nước ở châu Âu tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm và tử vong mới cao kỷ lục trong 24 giờ qua. Riêng trong ngày 30/10 khu vực này ghi nhận hơn 263.000 nghìn ca nhiễm mới với hơn 3.000 người tử vong. Bỉ, một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của châu Âu ghi nhận trung bình hơn 15.000 ca mắc mới mỗi ngày kể từ giữa tháng 10. Nhằm giảm sự lây lan của dịch bệnh, nước này đã quyết định thực hiện các biện pháp “phong tỏa nghiêm ngặt” toàn quốc trong vòng 6 tuần.

Các biện pháp phòng dịch sẽ có hiệu lực kể từ ngày 2/11, bao gồm việc đóng cửa các cửa hàng “không thiết yếu” (các cửa hàng không phải là cửa hàng thực phẩm và hiệu thuốc) và quy định làm việc từ xa là yêu cầu bắt buộc đối với toàn bộ các cơ quan và doanh nghiệp.   

Thủ tướng Alexander De Croo cũng đã thông báo việc hạn chế tiếp khách đối với mỗi gia đình vào mỗi tuần chỉ là một người và kéo dài thời gian nghỉ lễ của học sinh tới ngày 15/11.

Tuy nhiên, việc tăng cường các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt của chính phủ Bỉ cũng không bao gồm việc hạn chế đi lại của người dân.

Ở Bỉ, số bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện hiện cao hơn so với thời điểm đỉnh dịch của đợt dịch lần 1, hồi đầu mùa Xuân năm nay. Trong tuần trước, Bỉ đã ghi nhận mức lây nhiễm kỷ lục với trên 100.000 ca nhiễm mới (tức trên 15.000 ca nhiễm mới mỗi ngày)./.

BT
Thăm dò khán giả