Thứ bảy, ngày 08/10/2022 - 06:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:03, Thứ 3, 07/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch COVID-19 lan rộng tại Trung Đông và châu Phi

(ANTV) - Trái ngược với những diễn biến tích cực tại Châu Âu, dịch COVID-19 tiếp tục có chiều hướng lan rộng tại các khu vực khác trên thế giới đặc biệt là Trung Đông và Châu Phi, buộc chính quyền các nước phải thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch cũng như nỗ lực giảm thiểu tác động kinh tế của dịch.

 

Pakistan ngày 5/4 cho biết đã cách ly khoảng 20.000 người và đang truy tìm hàng chục nghìn người khác từng tham gia 1 sự kiện tôn giáo tại thành phố Lahore hồi tháng trước. Đây là sự kiện có sự tham gia của hơn 100.000 người, gồm cả công dân Pakistan và người nước ngoài, trong đó nhiều trường hợp đã dương tính.

Cùng ngày Iran cho biết sẽ tiếp tục tăng cường sản xuất khẩu trang nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước và nối lại hoạt động kinh tế ít rủi ro từ ngày 11/4, dưới sự giám sát của Bộ Y tế. Hiện Iran ghi nhận gần 60.000 ca nhiễm với 3.603 trường hợp tử vong. UAE cùng ngày thông báo sẽ tăng gấp đôi giá trị gói kích thích kinh tế hiện nay lên mức 70 tỉ đô-la Mỹ nhằm giảm thiểu tác động kinh tế của dịch.

Còn tại châu Phi, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Phi cho biết dịch đã lan rộng tới 51 nước tại châu lục với tổng số ca tử vong là 400 ca trong số hơn 8.700 ca nhiễm. Liên minh châu Phi dự báo dịch COVID-19 có thể khiến châu lục mất khoảng 20 triệu việc làm, trong khi kim ngạch thương mại giảm 35% so với năm ngoái.

 

Ở bất cứ quốc gia nào, các y, bác sĩ luôn là lực lượng ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Họ là người trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân và vì thế rủi ro bệnh tật luôn ở mức cao nhất. Dẫu vậy, họ không nề hà khó khăn, nguy hiểm.  Nhiệm vụ và cũng là ưu tiên cao nhất luôn là đảm bảo sức khỏe của người dân. 

Các nhân viên y tế sẽ tiến hành lấy mẫu từ dịch mũi của người tới khám. Trung bình mỗi ngày sẽ có khoảng 50 mẫu bệnh phẩm được xét nghiệm. Và hơn 80% trong số đó cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.  Một tỷ lệ rất cao cũng đồng nghĩa với những rủi ro lớn cho đội ngũ y tế.   

Lệnh phong tỏa đất nước quy định người dân ở trong nhà, hạn chế ra ngoài. Tuy nhiên, nó không áp dụng cho đội ngũ y tế. Trước tình hình dịch bệnh bùng phát mạnh, những cơ sở test nhanh covid-19  được mở ra trên toàn đất nước. Các nhân viên tại đây phải căng mình làm việc để nhanh chóng xác định những trường hợp nhiễm bệnh, như một cách để kiểm soát sự lây nhiễm ra cộng đồng.

Virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã lây lan cho hơn 90.000 người dân Pháp và khiến hơn 8.000 trường hợp tử vong, biến quốc gia này trở thành một trong 5 nước chịu tổn thất về nhân mạng nặng nề nhất trong đại dịch Covid-19.

Đáng buồn là trong số này có cả các nhân viên y tế, và 5 người làm việc ở các cơ sở xét nghiệm virus trên toàn nước Pháp.

 

BT
Thăm dò khán giả