Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 01:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:58, Thứ 7, 28/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch Covid-19: Gần 600.000 nghìn người nhiễm trên toàn cầu

(ANTV) - Đại dịch Covid-19 đã xuất hiện và lây lan ở 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, với tổng số ca nhiễm lên tới gần 600.000 người, trong đó hơn 27.370 ca tử vong. Mỹ đánh dấu số ca mắc vượt quá 100.000 người, trong khi đó, Italy vượt số ca mắc tại Trung Quốc, trở thành nước thứ hai có nhiều người nhiễm bệnh nhất.

 

Theo số liệu mới nhất, Mỹ đã có hơn 104.200 ca nhiễm, trong đó thành phố New York là nơi có nhiều ca nhiễm nhất, với hơn 1 nửa số ca nhiễm của nước này.

Cùng ngày, Bộ Y tế Tây Ban Nha cho biết tổng số ca mắc ở nước này đã lên tới hơn 65.700, trong đó có hơn 5.130 ca tử vong. Trong số các ca mắc, có đến gần 9.500 trường hợp là các nhân viên y tế. Tây Ban Nha cũng là quốc gia có số lượng nhân viên y tế mắc Covid-19 nhiều nhất thế giới.

Nhật Bản cũng ghi nhận hơn 60 ca nhiễm tại thủ đô Tokyo trong ngày 28/3.

Trong khi đó, giới chức Y tế Thái Lan thông báo thêm 109 ca mắc và 1 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm và ca tử vong tại quốc gia này lên lần lượt là hơn 1.240 ca và 6 ca.

Campuchia phát hiện thêm 4 trường hợp mắc trong cùng một gia đình sống ở thủ đô Phnom Penh, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên con số 102.

Các nước tiếp tục siết chặt các biện pháp phòng chống Covid -19

 

Lúc này, nhiều quốc gia trên thế giới tiếp tục tăng cường siết chặt các biện pháp phòng dịch nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Trong bối cảnh số người nhiễm tại Mỹ hiện cao nhất thế giới, Tổng thống Mỹ hôm qua đã ký ban hành luật kích thích kinh tế trị giá 2.000 tỷ USD. Ông Trump cũng cho biết Mỹ sẽ sản xuất 100.000 máy thở trong 100 ngày tới thông qua việc thúc đẩy Đạo luật Sản xuất quốc phòng, chỉ đạo việc sản xuất các vật tư cần thiết khẩn cấp như mặt nạ cho nhân viên y tế và máy thở cho các bệnh nhân nặng. Theo ông Trump, trong trường hợp Mỹ không cần tới lượng máy thở nhiều như vậy, nước này có thể hỗ trợ cho các nước cần.

Tại Anh, đội ngũ y tế đang hoạt động trên tuyến đầu đối phó với dịch COVID-19 sẽ bắt đầu được xét nghiệm từ cuối tuần này. Động thái được Chính phủ Anh đưa ra sau những chỉ  trích và áp lực ngày càng gia tăng về sự thiếu quan tâm với lực lượng nòng cốt chống dịch này.

Trong khi đó, Ấn Độ đang chuẩn bị triển khai chương trình xét nghiệm trên diện rộng để xác định những ca dương tính sau khi lệnh phong tỏa kéo dài 21 ngày ở nước này kết thúc.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ giáo dục Singapore cho biết, từ ngày 1/4, học sinh các cập học tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, cao đẳng và các  học viện sẽ học tại nhà trong vòng 1 tuần. Quy định này không có hiệu lực đối với cấp học nhà trẻ và mẫu giáo.

Bên cạnh các nỗ lực phòng ngừa dịch bệnh, cuộc đua tìm ra các phương pháp điều trị Covid-19 hiệu quả vẫn đang được các nước tiến hành song song. Tuy nhiên, theo đánh giá của WHO, cần tới ít nhất từ 12-18 tháng nữa để có thể cho ra đời một loại vaccine chống lại căn bệnh nguy hiểm này. WHO cũng kêu gọi các cá nhân, tổ chức và quốc gia cần thận trọng trong việc thử nghiệm các biện pháp và loại thuốc chưa được kiểm chứng.

Chống dịch COVID-19: Những việc cần làm ngay

 

Để phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế khuyến cáo người dân, chính quyền các địa phương, các cơ quan, tổ chức thực hiện 7 việc sau:

Thứ nhất, hạn chế tụ tập đông người từ 00 giờ ngày 28/3 đến hết ngày 15/4/2020.

Thứ hai, ít nhất trong 2 tuần tới, tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người (cùng một chỗ). Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo. Cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở và trường học, bệnh viện.

Thứ ba, đóng cửa các dịch vụ không cần thiết như massage, vũ trường, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, các rạp chiếu phim, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống…

Thứ tư, tạm dừng hoặc tổ chức lại rất ít chuyến giao thông công cộng.

Thứ năm, cần thay đổi phương thức làm việc, từ trực tiếp sang trực tuyến và các hình thức phù hợp khác để tránh lây nhiễm bệnh.

Thứ sáu, nhân dân bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch. Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ phòng, chống dịch; tiếp tục chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh.

Thứ bẩy, trước mắt thực hiện nghiêm các biện pháp không tụ tập đông người; chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật cần thiết, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang nơi công cộng, tăng cường tự bảo vệ sức khỏe.

B.T
Thăm dò khán giả