Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 21:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:54, Thứ 7, 18/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại châu Á

(ANTV) -  Châu Á hiện đang chứng kiến một đợt bùng phát mới dịch bệnh COVID-19 sau một thời gian yên bình nhờ các biện pháp phong tỏa. Hiện nay Nhật Bản và Hồng Kong (Trung Quốc) đang là những điểm nóng của đợt bùng phát mới này.

 

Giới chức thủ đô Tokyo của Nhật Bản ngày 17/7 thông báo đã ghi nhận thêm gần 300 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đây là ngày có số ca mắc bệnh cao nhất tại Tokyo từ trước tới nay. Trong 7 ngày qua, trung bình mỗi ngày, thủ đô Tokyo lại ghi nhận hơn 200 ca nhiễm mới.

Cùng ngày, chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) thông báo Đặc khu hành chính này ghi nhận thêm 50 ca lây nhiễm trong cộng đồng, làm gia tăng quan ngại về làn sóng lây nhiễm thứ 3.

Trong khi đó tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Ấn Độ đã vượt 1 triệu người, trong số đó hơn 25.000 người đã tử vong. Hiện các biện pháp phong tỏa đã được tái áp đặt trên cả đất nước có 1,3 tỷ dân này.

 

Các nhà nghiên cứu tại Australia vừa sáng chế thành công 1 bộ xét nghiệm mang tính đột phá, có thể xác định người đang mắc hay từng mắc COVID-19 chỉ trong vòng 20 phút, từ đó giúp truy dấu tiếp xúc để hạn chế virus lây lan.

Bộ xét nghiệm sử dụng 25 micro lít huyết tương từ các mẫu máu, để tìm kiếm khối ngưng tụ do virus SARS-CoV-2 tạo ra. Trong khi que lấy mẫu xét nghiệm hiện nay được sử dụng để xác định những người đang nhiễm COVID-19, thì bộ xét nghiệm mới có thể xác định được 1 người nào đó gần đây từng nhiễm COVID-19 nhưng hiện đã khỏi bệnh. Các nhà nghiên cứu cũng kỳ vọng bộ xét nghiệm có thể được dùng để phát hiện các kháng thể sản sinh ra phản ứng với vaccine, nhằm hỗ trợ các thử nghiệm lâm sàng.

Bộ xét nghiệm mới hiện đã nhận được bằng sáng chế và các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm sự ủng hộ của doanh nghiệp cùng chính phủ để sản xuất quy mô lớn.

 

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 17/7 tuyên bố cuộc sống sẽ không trở về trạng thái bình thường hoàn toàn cho tới ít nhất là tháng 11, đồng thời cảnh báo đất nước vẫn sẽ phải duy trì một số biện pháp bắt buộc nhằm bảo đảm an toàn, trong bối cảnh vẫn chưa có vaccine cho bệnh dịch COVID-19.

Thủ tướng Anh khẳng định, chính phủ sẽ tìm cách để thực sự trở lại trạng thái bình thường trước dịp Giáng Sinh. Mặc dù vậy ông vẫn nhấn mạnh, người dân vẫn cần nâng cao cảnh giác và đề phòng khi tình hình xấu đi.

Thủ tướng Anh, Boris Johnson nói: Kể từ tháng 10, chúng tôi dự định sẽ mở cửa trở lại các sân vận động cho khán giả, các sự kiện kinh doanh, hội họp cũng sẽ được phép tiến hành trở lại. Mọi thay đổi đều sẽ được thực hiện một cách thận trọng . Trong suốt giai đoạn nới lỏng phong tỏa này, chúng tôi sẽ xem xét để các gia đình bạn bè có thể hội họp thường xuyên hơn. Tôi thực sự hi vọng chúng ta có thể tạo ra những thay đổi đáng kể để cuộc sống bình thường trở lại sớm nhất vào tháng 11 hoặc ngay trước dịp Giáng Sinh năm nay.

Ngoài ra, Thủ tướng Johnson cũng cho hay giới chức địa phương Anh sẽ có nhiều quyền lực hơn để áp đặt lệnh phong tỏa. Ông Johnson cho biết các hội đồng địa phương sẽ được phép đóng cửa một số tòa nhà, các khu vực công cộng ngoài trời và hủy các sự kiện nếu thấy phù hợp với tình hình thực tế. Hiện hộp đêm, quán bar và một số khu vực giải trí về đêm vẫn chưa được phép hoạt động.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết: Tin buồn là hộp đêm hay các khu vui chơi giải trí vẫn cần phải duy trì đóng cửa. Chúng ta sẽ cho phép các hoạt động biểu diễn trong nhà và các cuộc hội họp trong nhà diễn ra, sau khi đã hoàn tất giai đoạn thử nghiệm mở cửa. Chúng tôi cũng sẽ thử nghiệm tương tự với sân vận đọng và các đám cưới với tối đa 30 người tham dự.

Với quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, thủ tướng Anh đã cấp khoản phí 3 tỉ Bảng cho Dịch vụ y tế Công của nước này cùng với đó là các khoản trợ cấp cho dịch vụ y tế tại Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland. Nước Anh cũng sẽ tăng cường xét nghiệm trong mùa Thu – Đông tới, cùng với đó là dự trữ thuốc men và vật tư y tế để chuẩn bị sẵn sàng cho đợt cúm mùa sắp tới và nguy cơ bùng phát đợt dịch COVID-19 mới./.

BT
Thăm dò khán giả