Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 04:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:51, Thứ 4, 05/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại các nước Đông Nam Á

(ANTV) - Trong 24h giờ qua, thế giới ghi nhận thêm trên 13.600 ca tử vong và trên 775.000 ca mắc mới, nâng tổng ca bệnh lên gần 155 triệu. Tình hình dịch tại các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn diễn biến phức tạp.

Campuchia ngày 4/5 ghi nhận thêm 938 ca mắc mới, đều liên quan đến “sự kiện lây nhiễm cộng đồng ngày 20/2”. Đây cũng là mức tăng cao nhất từ trước tới nay tại nước này. Như vậy, hiện Campuchia có tổng cộng gần 16.300 ca mắc COVID-19 với 107 ca tử vong.

Trước đó, Campuchia đã quyết định sẽ dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với thủ đô Phnom Penh và thành phố Ta Khmao từ 6/5 tới, song vẫn duy trì biện pháp chống dịch nghiêm ngặt tại 1 số khu vực.

Trong khi đó, Bộ Y tế Indonesia cho biết từ tháng 2-4 vừa qua, nước này đã phát hiện 17 ca mắc các biến thể của virus SARS-CoV-2, được phát hiện tại Anh, Ấn Độ và Nam Phi. Đây là các ca lây nhiễm cộng đồng hoặc ở những người nhập cảnh.

Còn tại Lào, nước này hôm qua ghi nhận thêm 60 ca mắc mới tại 5/18 tỉnh thành. Đáng chú ý đây lần đầu tiên trong nhiều ngày, số ca mắc mới tại thủ đô Viêng Chăn chỉ ở mức 1 chữ số, trong khi tình hình các điểm dịch ở tỉnh Bokeo và Champasak còn khá phức tạp. Phần lớn các ca mắc đều là lây nhiễm trong cộng đồng.

Mỹ đặt mục tiêm chủng xong cho 160 triệu người trước 4/7

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden vừa tuyên bố mục tiêu sẽ tiêm chủng ít nhất một mũi cho 70% người Mỹ trưởng thành vào trước ngày quốc khánh 4/7, đồng thời sẽ phân bổ lại nguồn vaccine ngừa COVID-19 cho những bang có nhu cầu tiêm chủng cao và các cửa hàng dược phẩm phục vụ người dân tiêm vaccine bất cứ lúc nào mà không cần phải đặt hẹn.

Tổng thống Biden cũng muốn đạt mục tiêu chủng xong hoàn toàn (2 mũi) cho khoảng 160 triệu người Mỹ trưởng thành đúng vào ngày quốc khánh, tức là nước Mỹ cần phải chủng thêm được khoảng 100 triệu liều vaccine trong 60 ngày tới.

Tổng thống Mỹ đưa ra mục tiêu này dựa trên phân tích của giới chuyên gia cho rằng việc đạt được tỉ lệ trên sẽ giúp giảm mạnh số ca dương tính với SARS-CoV-2, số ca phải nhập viện cũng như tử vong.

Chính quyền liên bang Mỹ ngày 4/5 cũng thông báo tới các bang về chính sách mới sẽ điều chuyển vaccine ở những bang có nhu cầu tiêm chủng thấp sang những bang có nhu cầu tiêm chủng cao.

Tính đến nay, Mỹ đã tiêm chủng được khoảng 246,8 triệu liều vaccine và các bang hiện đang cố gắng tiêm cho những cư dân ở các vùng nông thôn hẻo lánh và nhóm dân cư chưa sẵn sàng muốn tiêm chủng.

 

BT
Thăm dò khán giả