Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 01:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:36, Thứ 2, 15/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch COVID-19 diễn biến đáng lo ngại tại nhiều quốc gia

(ANTV) - Trong 24h qua, thế giới ghi nhận hơn 100.000 ca nhiễm COVID-19 mới và hơn 3.000 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn cầu lên gần 8 triệu ca, và hơn 435.000 trường hợp tử vong.  Nhiều nước từng bước nới lỏng các biện pháp phòng dịch và khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội. Song dịch đang có xu hướng trở lại và lây lan trên diện rộng hơn.

 

Xu thế dịch "hạ nhiệt" tiếp tục diễn ra ở hầu hết các nước trên thế giới, xét cả về số ca tử vong và dương tính mới với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, diễn biến lo ngại bắt đầu xuất hiện trở lại ở châu Á.

Ở Nhật Bản, thành phố Tokyo ngày 14/6 xác nhận thêm 47 ca mắc mới, chỉ vài ngày sau khi dỡ bỏ cảnh báo về nguy cơ gia tăng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở thủ đô. Đây là lần đầu tiên kể từ ngày 5/5, số ca mắc mới trong ngày của Tokyo tăng lên trên 40 người.

Trong khi đó, giới chức y tế Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết tính từ 0-7h sáng cùng ngày, thành phố này xác nhận thêm 8 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Tất cả các trường hợp trên đều liên quan đến khu chợ Tân Phát Địa ở quận Phong Đài, Tây Nam thủ đô.

Mỹ vẫn là quốc gia dẫn đầu thế giới về tổng số ca mắc bệnh và tử vong vì virus SARS-CoV-2. Song trong vòng 1 ngày qua tính tới sáng 15/6 theo giờ Việt Nam, "xứ sở cờ hoa" chỉ đứng ba thế giới về số ca tử vong mới với 322 ca.

Dù tâm dịch New York hay New Jersey đã hạ nhiệt, song số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và nhập viện trong ngày 14/6 lại tăng đột biến ở nhiều tiểu bang khác của Mỹ, trong đó có Florida và Texas, trong bối cảnh hầu hết các bang trên toàn nước Mỹ đang thúc đẩy việc mở cửa hoàn toàn nền kinh tế.

 

Giữa lúc các ca nhiễm mới COVID-19 đã xuất hiện trở lại tại Bắc Kinh, làm dấy lên mối lo ngại về khả năng bùng phát đợt dịch thứ hai tại Trung Quốc, Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan kêu gọi đưa ra các biện pháp kiên quyết nhằm ngăn chặn sự lây lan các ổ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại thủ đô Bắc Kinh.

Phát biểu của bà Tôn Xuân Lan được đưa ra tại cuộc họp về cơ chế kiểm soát và phối hợp ngăn ngừa COVID-19 của Quốc vụ viện Trung Quốc. Nhấn mạnh các ổ dịch mới tại Bắc Kinh đều liên quan tới chợ đầu mối Tân Phát Địa - địa điểm có đông người lui tới, Phó Thủ tướng Trung Quốc cảnh báo nguy cơ cao virus SARS-CoV-2 lây lan, đồng thời yêu cầu đưa ra các biện pháp ứng phó kiên quyết.

Bà Tôn Xuân Lan kêu gọi cộng đồng thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, sàng lọc các ca nhiễm, ca nghi nhiễm, những bệnh nhân bị sốt có thể mang bệnh, cũng như các nguồn tiếp xúc gần, đưa họ đi cách ly tại các cơ sở được chỉ định.

Trong khi đó, các chuyên gia cao cấp của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, thủ đô Bắc Kinh sẽ không trở thành Vũ Hán thứ hai sau khi dịch COVID-19 mới bùng phát tại chợ bán buôn lớn nhất thành phố, nhưng có khả năng làn sóng thứ hai sẽ bùng phát nhẹ./.

BT
Thăm dò khán giả