Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 21:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:04, Thứ 5, 15/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch COVID-19 đang chuyển tâm từ Mỹ, Ấn Độ và Brazil sang diện rộng

(ANTV) - Tính tới thời điểm này, tổng số ca nhiễm trên toàn thế giới là hơn 38.7 triệu người, với gần 1.1 triệu người tử vong. So với các ngày qua, số ca tử vong và ca bệnh mới tại nhiều nước trên thế giới ghi nhận trong 24 giờ qua tăng nhẹ. Dịch đang chuyển tâm từ Mỹ, Ấn Độ và Brazil sang diện rộng, với số ca mắc cao ở nhiều nước. Trong khi Châu Âu lại đang chứng kiến đợt bùng phát dịch mới khi số ca bệnh tăng mại trở lại ở các nước thành viên.

 

Mỹ đang là quốc gia có số ca nhiễm và tử vong cao nhất thế giới với  hơn 8.1 triệu ca nhiễm và gần 222.000 tử vong. Xếp sau Mỹ là Ấn Độ với hơn 7.3 triệu ca nhiễm và  hơn 111.000 ca tử vong, và Brazil với  hơn 5 triệu ca nhiễm và gần 152.000 ca tử vong.

Tại châu Âu, tình hình dịch có diễn biến phức tạp khi Nga, Ba Lan, Croatia và Slovenia đều ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong ngày, trong khi nhiều nước phải siết chặt các biện pháp hạn chế.

Hiệp hội ASEAN đang chứng kiến những diễn biến dịch bệnh đáng quan ngại, phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các dịch đợt mới, ở nhiều nước thành viên. Trong 24 giờ qua, toàn khối có tới 7 nước thành viên ghi nhận các ca nhiễm SARS-COV2 mới. Philippines vẫn dẫn đầu về tổng số ca mắc bệnh trong khi Indonesia là ổ dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất trong khối này.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lam rộng, nhiều nước đã tăng cường các biện pháp mạnh hơn để kiểm soát dịch bệnh.

Ngày 15/10, Chính phủ Đức đã đưa ra các quy định chặt chẽ hơn để kiểm soát dịch COVID-19, như lệnh giới nghiêm, yêu cầu đeo khẩu trang mở rộng và giới hạn số lượng người tham gia lễ kỷ niệm. Cụ thể, tại các điểm nóng dịch COVID-19 với tỷ lệ lây nhiễm 50 người/100.000 dân trong vòng 1 tuần, lệnh giới nghiêm chung sẽ được áp dụng vào lúc 23h đối với ngành kinh doanh ăn uống, các quán bar, nhà hàng và các hộp đêm sẽ phải đóng cửa.

Còn tại Pháp, ngày 14/10, Tổng thống Emmanuel Macron đã công bố quyết định áp đặt lệnh giới nghiêm trong vòng bốn tuần kể từ ngày 17/10, từ 21h đến 6h, tại vùng thủ đô Ile-de-France và 8 thành phố lớn. Tình trạng y tế khẩn cấp cũng được thiết lập lại từ ngày 17/10. Tuy nhiên, đây không phải là lệnh cấm đi lại hoàn toàn mà là một sự hạn chế tối đa. Các phương tiện công cộng vẫn tiếp tục hoạt động, song những người đi lại trong khoảng thời gian trên phải có giấy chứng nhận về lý do di chuyển. Người vi phạm sẽ bị phạt 135 euro.

Cùng ngày, Nội các Nam Phi thông báo quyết định gia hạn tình trạng thảm họa quốc gia thêm 1 tháng nhằm tiếp tục duy trì các quy định và biện pháp cần thiết trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Nam Phi được đánh giá là quốc gia tiến hành các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất thế giới nhằm giảm đà lây lan của dịch COVID-19./.

BT
Thăm dò khán giả