Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 01:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:41, Thứ 2, 26/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch COVID-19: Ca mắc, tử vong ở Indonesia cao nhất thế giới

(ANTV) - Đối mặt với làn sóng dịch Covid-19 mới do biến thể Delta, Indonesia đã trở thành tâm dịch mới của Châu Á. Các bệnh viện luôn ở trong tình trạng quá tải, đặc biệt là trên đảo Java đông đúc dân cư. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm trên 427.000 ca nhiễm và 6.800 ca tử vong. Indonesia vượt qua tất cả các điểm nóng khác trở thành nước có số ca lây nhiễm và tử vong mới cao nhất thế giới với con số lần lượt là 38.000 và 1.200.

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn Delta, biến thể phát hiện lần đầu tại Ấn Độ và đang hoành hành ở nhiều nước với đặc tính dễ lây lan hơn.

Indonesia đã vượt Ấn Độ và Brazil, trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Đáng chú ý, tỷ lệ tử vong vì COVID-19 ở nước này bị cho là cao hơn mức trung bình toàn cầu.

Theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới, nếu 5% số xét nghiệm cho kết quả dương tính thì nghĩa là dịch đã vượt tầm kiểm soát. Tại Indonesia, con số này cao hơn 10% trong khoảng 16 tháng ở giai đoạn đầu của dịch và hiện giờ là trên 30%. Vì thế rất có khả năng xuất hiện một biến thể mới hoặc siêu biến thể.

Châu Âu siết chặt kiểm soát biên giới trước lo ngại về biến thể Delta

 Tổ chức y tế thế giới mới đây cảnh báo biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 hiện đã trở thành chủng virus thống trị trong các ca mắc COVID-19 hàng ngày ở châu Âu. Trước những diễn biến dịch bệnh phức tạp, một số nước Châu Âu đã bắt đầu nâng cao kiểm soát biên giới.

Gần đây nhất, Malta cấm du khách chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 nhập cảnh và Đức ban hành những quy định kiểm dịch nghiêm ngặt hơn đối với người đến từ Tây Ban Nha và Hà Lan.

Trong khi đó, Italy sẽ yêu cầu xuất trình giấy xác nhận tiêm vaccine để tham gia các hoạt động từ thăm bảo tàng, đến phòng tập cho đến vào rạp chiếu phim.

Tại Hy Lạp, quán rượu và nhà hàng hiện chỉ cho phép khách hàng đã tiêm vaccine vào trong. Bồ Đào Nha cũng đã công bố chính sách hạn chế trên từ đầu tháng 7.

Những quy định tương tự tại Pháp đã khiến hàng chục ngàn người tổ chức tuần hành phản đối suốt 2 tuần qua. Tuy nhiên, phần lớn người trưởng thành ở Pháp hiện đã tiêm đủ liều vaccine và kết quả thăm dò cho thấy số đông đều ủng hộ các quy định mới trên.

Cơ quan khu vực châu Âu của WHO và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết dựa trên dữ liệu thu thập từ ngày 28/6-11/7, biến thể Delta hiện đã có mặt ở 19/28 nước châu Âu với tỷ lệ 68,3% trong các mẫu dương tính.

 

BT
Thăm dò khán giả