Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 02:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:12, Thứ 6, 18/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch COVID-19: Biến thể Delta lan ra 80 nước

(ANTV) - Trong 24h qua, thế giới đã ghi nhận thêm hơn 385.000 ca bệnh COVID-19 và gần 8.600 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 178 triệu ca, trong đó khoảng 3,85 triệu người đã tử vong. Biến thể Delta (biến thể virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ) hiện đang lan ra khắp thế giới, trở thành biến thể chính ở 1 số quốc gia. Bệnh nhân COVID-19 nhiễm biến thể này biểu hiện triệu chứng khác bình thường.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến thể Delta tiếp tục biến đổi và dễ lây lan hơn biến thể Alpha (nguồn gốc từ Anh) tới 60%, có thể khiến người mắc dễ phải nhập viện hơn. Ngoài ra, biến thể này gây ra nhiều triệu chứng khác thường. Triệu chứng chính là đau đầu, sau đó là đau họng, chảy nước mũi và sốt, các triệu chứng truyền thống hơn như ho và mất khứu giác giờ lại hiếm xuất hiện hơn.

Biến thể Delta hiện đang chiếm 10% ca mắc mới ở Mỹ, tăng 6% so với tuần trước. Giới chuyên gia y tế nước này nhận định Delta sẽ có thể trở thành biến thể chính ở Mỹ và gây ra đợt dịch mới vào mùa thu.

Trong khi đó tại Anh, số ca mắc COVID-19 tăng nhanh ở người trẻ và người chưa tiêm vaccine, khiến số ca nhập viện ở nhóm này tăng. Biến thể Delta lây lan khiến Anh phải trì hoãn lộ trình nới lỏng biện pháp phòng chống COVID-19 và đẩy nhanh tiêm chủng. Trong đó, 2 liều vaccine của Pfizer và AstraZeneca có hiệu quả cao trong ngăn chặn người mắc biến thể Delta phải nhập viện./

Dịch Covid-19 ở Moskva bùng phát mạnh trở lại 

Tình hình lây nhiễm COVID-19 tại thủ đô Moskva (Nga) những ngày qua xấu đi nhanh chóng và nằm ngoài dự báo của cơ quan chuyên môn. Chính quyền thành phố không loại trừ khả năng trong thời gian tới sẽ phải áp dụng các biện pháp hạn chế quyết liệt hơn để ngăn chặn dịch lây lan.

Theo Cục bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người Nga, nguyên nhân chính dẫn tới sự gia tăng mạnh mẽ các ca lây nhiễm ở Moskva là việc bỏ qua các biện pháp phòng ngừa và cường độ di cư theo mùa của người dân.

Dự báo trong những ngày tới, số ca lây nhiễm tại Moskva có thể lên đến trên 9.000 ca/ngày. Do đó, thành phố sẽ tăng quỹ giường bệnh lên 24.000 đơn vị, đồng thời áp dụng cách biện pháp mạnh như tăng mức phạt do không đeo khẩu trang, hạn chế làm việc trực tiếp tại công sở, đặc biệt với đối tượng trên 65 tuổi.

Ngoài ra, các nhân viên ngành bán lẻ, dịch vụ, ăn uống bắt buộc phải tiêm phòng đủ 2 mũi đến trước 15/8. Doanh nghiệp được phép cho nhân viên nghỉ việc không lương nếu từ chối tiêm phòng./

BT
Thăm dò khán giả