Thứ ba, ngày 11/05/2021 - 20:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:52, Thứ 2, 31/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch COVID-19: Ấn Độ có nhiều ca mắc, tử vong mới

(ANTV) - Tính đến nay, tổng số ca nhiễm COVID-19 đã lên tới  25,4 triệu người, trong đó có gần 851 nghìn trường hợp tử vong.  Trong vòng 24 giờ qua, các nước ghi nhận số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhiều nhất thế giới gồm: Ấn Độ, Brazil, và Mỹ, trong đó Ấn Độ hiện là quốc gia ghi nhận số ca nhiễm mới và tử vong do COVID-19 tăng nhanh nhất thế giới.

 

Trong 24 giờ qua, Ấn Độ ghi nhận thêm gần 79,5 nghìn ca nhiễm COVID--19. Đây là số ca mắc mới cao nhất trong một ngày trên toàn thế giới. Cũng trong 24 giờ qua, Ấn Độ ghi nhận 960 ca tử vong.

Các chuyên gia nhận định, số ca nhiễm COVID-19 ở Ấn Độ tăng mạnh trong thời gian qua bắt nguồn từ 3 nguyên nhân là tăng cường xét nghiệm, mở cửa trở lại nền kinh tế và người dân tự mãn. Vì thế con đường phía trước của Ấn Độ là người dân cần tuân theo các quy định về phòng chống dịch, trong khi chính phủ tập trung vào việc hạn chế số ca tử vong.

Đồng thời nhấn mạnh, trong giai đoạn này, chính phủ không có cách nào có thể ngăn chặn các ca nhiễm. Nếu xu hướng hiện tại tiếp diễn, chắc chắn Ấn Độ vượt qua Brazil và Mỹ về số ca nhiễm. Điều quan trọng hơn bây giờ là kiểm soát tỷ lệ tử vong. Vì vậy, chính phủ cần tập trung nỗ lực vào việc giảm thiểu tỷ lệ này.

 

Hungary trong đã ban hành một số quy định mới trong việc tái triển khai các biện pháp kiểm tra dịch tễ đặc biệt là ở khu vực biên giới. Theo thông báo, với các quy định mới có hiệu lực từ ngày mai 1/9, công dân nước ngoài sẽ không được phép nhập cảnh vào lãnh thổ Hungary.

Các công dân Hungary trở về từ nước ngoài sẽ buộc phải cách ly 14 ngày hoặc nếu muốn rút ngắn thời gian cách ly thì sẽ phải thực hiện 2 lần xét nghiệm PCR âm tính với virus SARS CoV-2 và cách nhau 48 tiếng.

Đối với công dân nước này chỉ có thể nhập cảnh nếu có giấy phép của cơ quan cảnh sát. Đối với một số trường hợp ngoại lệ khi nhập cảnh phải có lý do chính đáng và cảnh sát tại sân bay có quyền từ chối việc nhập cảnh khi kiểm các giấy tờ liên quan nếu không thấy đáp ứng được các yêu cầu.

Các biện pháp này được dưa ra nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 từ nước ngoài. Hungary phải thực hiện các biện pháp mới để bảo vệ công dân cao tuổi, học sinh chuẩn bị cho năm học mới.

Hiện tại, chính phủ Hungary cho biết hệ thống y tế nước này đã sẵn sàng đối phó với dịch bệnh trong thời gian tới với khoảng 8.000 giường bệnh đã sẵn sàng điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

 

Người đứng đầu Cơ quan Dược và Thực phẩm Mỹ cho biết, sẵn sàng bỏ qua các quy trình phê duyệt thông thường để cấp phép vaccine ngừa COVID-19 càng sớm càng tốt. Theo đó, các đơn vị phát triển vaccine có thể nộp đơn xin cấp phép và phê duyệt trước khi kết thúc giai đoạn 3.

Trước đó, cả Trung Quốc và Nga đều đã cấp phép vaccine mà không cần đợi kết thúc giai đoạn ba thử nghiệm. Giai đoạn 3 thử nghiệm thường được thực hiện với quy mô lớn và nghiêm ngặt nhất. Quyết định này của Nga và Trung Quốc đã vấp phải chỉ trích của giới chức y tế, vì cho rằng quá vội vàng và lo ngại nguy cơ an toàn.

Tuy nhiên theo người đứng đầu Cơ quan Dược và Thực phẩm Mỹ, có một cách an toàn cung cấp vaccine trước khi khi hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3 đó là cấp phép sử dụng khẩn cấp cho một số nhóm nhất định thay vì cấp phép chung./.

BT
Thăm dò khán giả