Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 11:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:25, Thứ 5, 05/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp ở châu Á

(ANTV) - Nhiều nước châu Á tiếp tục là những điểm nóng dịch COVID-19 khi số ca mắc mỗi ngày liên tục lập các kỷ lục mới. Các nước đều đang phải gồng mình chống dịch, bằng cách tăng cường xét nghiệm sàng lọc và áp đặt thêm các biện pháp hạn chế.

Tại Indonesia, lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 của Chính phủ cho biết số ca mắc biến thể Delta hiện đang chiếm phần lớn các ca mắc mới, với gần 76%. Người dân nước này đang được kêu gọi đi xét nghiệm khi vẫn còn khỏe mạnh để có thể điều trị dễ dàng hơn.

Hàn Quốc ngày 05/8 cũng ghi nhận thêm hơn 1.700 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số lên hơn 205.000 ca, trong đó có hơn 2.100 ca tử vong. Hiện dịch bệnh đã lây lan trên cả nước khi 40,3% số ca mới phát hiện bên ngoài điểm nóng Seoul và vùng phụ cận.

Còn Trung Quốc trong 24h qua ghi nhận 85 ca mắc mới, trong đó 62 ca lây nhiễm trong cộng đồng, chủ yếu ở tỉnh Giang Tô, nơi phát hiện ổ dịch tại sân bay quốc tế Lộc Khẩu Nam Kinh. Đây là đợt bùng phát dịch tồi tệ nhất trong 1 năm trở lại đây ở Trung Quốc, buộc giới chức phải áp đặt trở lại các biện pháp hạn chế đối với 1 số quận, huyện.

 

Mỹ tái áp đặt các hạn chế do số ca mắc mới COVID-19 tăng cao

Trong khi đó tại Mỹ, số ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày đã tăng gấp 4 lần so với tháng trước (trung bình hơn 70.000 ca/ngày) do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta. Tình trạng lây nhiễm mạnh tập trung ở khu vực miền Nam và Trung Tây nước Mỹ, người trẻ tuổi, nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Giới chức đã phải tái áp đặt các biện pháp hạn chế ở nhiều khu vực.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) dự báo, số ca mắc mới ở nước này có thể tăng từ 350.000 đến 1,8 triệu ca và ít nhất khoảng 10.000 người có thể tử vong do COVID-19 vào cuối tháng này. Hiện nhiều bang như Lousiana, New York, San Francisco đã buộc phải khôi phục lại các biện pháp phòng ngừa sau 1 thời gian nới lỏng, như yêu cầu người dân đeo khẩu trang, buộc nhân viên chính phủ tiêm vaccine hay thường xuyên xét nghiệm.

Giới chức y tế Mỹ cho biết, trong tháng 9 hoặc tháng 10, có thể triển khai tiêm liều vaccine COVID-19 tăng cường cho người cao tuổi và người có hệ miễn dịch bị tổn thương. Mỹ hiện có đủ vaccine để tiêm nhắc lại cho toàn bộ người dân.

 

Thăm dò khán giả