Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 02:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:28, Chủ Nhật, 21/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đi xe đạp đang thịnh hành tại London sau đại dịch COVID-19

(ANTV) - Sau những ngày phong tỏa vì đại dịch COVID-19, London dần mở cửa trở lại, người dân lại đang phải đối diện với vấn đề mới. Trong bối cảnh công suất mạng lưới giao thông buộc phải giảm đến 85%, sử dụng phương tiện công cộng khó đảm bảo các quy định giãn cách xã hội, ô tô cá nhân lại gây tắc nghẽn và ô nhiễm không khí, xe đạp nổi lên là 1 lựa chọn hợp lý và an toàn… Nhiều người thậm chí cho rằng, đây là cơ hội đưa London trở thành 1 thiên đường mới dành cho người đi xe đạp.

 

Khu vực nội đô London những ngày này vẫn tràn ngập những người đi xe đạp. Doanh số tháng 3 và tháng 4 của hãng xe đạp Brixton Cycle tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Vào ban ngày tại 1 số khu vực, chỉ có xe bus và xe đạp được phép ra vào. Các làn đường đi bộ cũng được mở rộng để người đi xe đạp có thêm không gian di chuyển. Vài khu dân cư thậm chí còn chặn đường buộc các lái xe ô tô phải lựa chọn các tuyến đường khác.

Theo các chuyên gia về giao thông, đây là cơ hội để thủ đô nước Anh cải thiện hệ thống giao thông còn bất cập nhiều năm qua, tạo thêm không gian cho người đi bộ và đạp xe mà vẫn đảm bảo duy trì giãn cách xã hội, đặc biệt khi phí tắc nghẽn sẽ tăng 30% kể từ tháng này. Những người ủng hộ xe đạp cũng cần hành động nhanh chóng, bởi chỉ cần 1 sự tăng nhẹ trong sử dụng ô tô cá nhân, đường phố sẽ trở lại tình trạng tắc nghẽn với mức ô nhiễm không khí tăng cao.

Giữa cuộc khủng hoảng COVID-19, London dường như lại mang 1 chút dáng vẻ yên bình của thành phố Amsterdam (Hà Lan), nổi tiếng là thiên đường cho người đi xe đạp. Gia đình Philip Thornton hy vọng điều này sẽ còn kéo dài, và giống như Thủ tướng Boris Johnson từng nhấn mạnh, có thể mở ra 1 kỷ nguyên vàng cho xe đạp tại 1 trong những trung tâm tài chính có giao thông đông đúc nhất châu Âu./.

BT
Thăm dò khán giả