Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 18:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:35, Thứ 2, 07/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đèn lồng thắp sáng lễ hội Nebuta, Nhật Bản

(ANTV) - Trên khắp đất nước Nhật Bản, hàng năm, hàng tháng, hàng ngày ở từng vùng, từng địa phương, từng làng, từng phố luôn diễn ra các lễ hội lớn nhỏ khác nhau. Nếu như mùa xuân và mùa thu có nhiều lễ hội liên quan đến nông nghiệp, thì mùa hè, mùa đông lại là những lễ hội đón thần mặt trời, xua đuổi tà ma. Và vào mùa hè, có một trong những lễ hội lớn nhất tại Nhật Bản đó là lễ hội Nebuta.

Chữ Nebuta có nghĩa là gì và lễ hội này xuất phát từ đâu đến nay vẫn không có câu trả lời thống nhất. Nhưng điều quan trọng đối với người dân không phải nguồn gốc hay tên gọi của lễ hội, mà là mỗi năm, mọi người lại được cùng nhau tham gia đám rước hội và được vui chơi thỏa thích.

Được tổ chức vào tháng Tám hằng năm, lễ hội là một hình thức kể chuyện về cuộc sống của các anh hùng, ác quỷ và các con vật trong lịch sử hay trong huyền thoại.

Trong thời gian khoảng 1 tháng trước lễ hội, các nghệ nhân sẽ kết hợp với các thợ thủ công để tạo nên những chiếc đèn lồng khổng lồ hình các nhân vật trong lịch sử bằng gỗ, dây thép, giấy, sơn màu và đèn.

Vào ngày hội, những chiếc kiệu được chuẩn bị sẵn sàng, đèn lồng được thắp sáng đó cũng là lúc lễ hội Nebuta bắt đầu với những đám rước rực rỡ sắc màu kéo dài 1 tuần lễ. Người dân vây quanh các xe kiệu vừa đi vừa hát theo nhịp hô và âm nhạc.

Lễ hội này mỗi năm thu hút tới 3 triệu người dân và du khách, tạo ra một nét đặc sắc trong văn hóa lễ hội của đất nước mặt trời mọc.

Bí quyết sống thọ của người dân Nhật Bản

Bộ Y tế Nhật Bản thông báo, trong năm 2016, tuổi thọ trung bình của người Nhật Bản tiếp tục tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay. Ở phụ nữ là 87,14 tuổi, trong khi ở nam giới là 80,98 tuổi.

Phụ nữ Nhật Bản xếp thứ 2 thế giới về tuổi thọ, chỉ sau phụ nữ Hong Kong (Trung Quốc), và từng có tuổi thọ cao nhất trên thế giới 3 năm liền cho đến năm 2014. Tuổi thọ của nam giới Nhật Bản cũng chỉ đứng sau nam giới Hong Kong (Trung Quốc) và đứng thứ 2 thế giới, tăng 2 bậc so với năm trước đó.

Giới chức y tế cho biết lý do để người Nhật có tuổi thọ cao là những tiến bộ trong công nghệ y học, và ngày càng có nhiều người quan tâm đến vấn đề sức khỏe, nhờ đó giảm những yếu tố gây tử vong như bệnh ung thư. Theo giới chức y tế, tuổi thọ của người Nhật có thể tiếp tục tăng.

B.T
Thăm dò khán giả