Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 13:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:14, Thứ 5, 11/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề xuất thành lập Ban thư ký chống khủng bố toàn cầu

(ANTV) - Trong 2 ngày 10-11/8, Hội nghị quốc tế về chống khủng bố, và Hội nghị cấp cao về chống tài trợ khủng bố, đã được tổ chức tại đảo Bali của Indonesia, với sự tham dự của các đại diện đến từ 20 quốc gia và 3 tổ chức quốc tế. Tại hội nghị, các nước đã nhất trí với sáng kiến của Malaysia về việc thành lập Ban thư ký chống khủng bố toàn cầu.

Phát biểu tại hai hội nghị chống khủng bố diễn ra đồng thời, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Chính trị, Pháp lý và An ninh Indonesia Wiranto nhấn mạnh trong bối cảnh các mối đe dọa tấn công khủng bố gia tăng với sự xuất hiện của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cần triển khai tất cả các biện pháp cần thiết để ngăn chặn và chống chủ nghĩa khủng bố.

"Vì lý do đó, lựa chọn duy nhất của chúng ta là tăng cường hợp tác hơn nữa và một lộ trình bền vững. Việc các chiến binh IS quay trở lại quê hương là một yếu tố nữa, cũng góp phần tạo ra hiện tượng mới, được gọi là 'sói đơn độc'. Đây là một thách thức mới khác cần phải lường trước" - Ông Wiranto, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Chính trị, Pháp lý và An ninh Indonesia nhấn mạnh.

Ông Wiranto nêu rõ tình trạng bất ổn chính trị, ý thức hệ cực đoan hiện nay, hoạt động sử dụng mạng xã hội và sự gia tăng các nguồn tài chính phi pháp là những yếu tố tiềm ẩn nguy cơ gia tăng các vụ tấn công khủng bố trên toàn cầu. Bên cạnh đó, việc các tay súng IS trở về quê hương là một yếu tố góp phần dẫn tới hiện tượng "sói đơn độc," một thách thức mới cần phải lường trước trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trong thông điệp của Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon do Phó Chủ nhiệm Ủy ban chống khủng bố của Liên hợp quốc Weixiong Chen đọc tại Hội nghị, Tổng thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh rằng mọi nỗ lực chống khủng bố phải tuân thủ đầy đủ các luật quốc tế về nhân quyền.

Cũng trong khuông khổ hội nghị, Malaysia đề xuất thành lập một Ban thư ký cấp toàn cầu về hoạt động chống chủ nghĩa khủng bố và nhận được tán thành từ các đại biểu tham dự. Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi cho rằng sự ủng hộ mạnh mẽ đối với đề xuất này chính là sự ghi nhận của quốc tế đối với Kuala Lumpur trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố trên quy mô toàn cầu. Ban thư ký trên sẽ thuộc sự quản lý của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol). Đề xuất của Malaysia sẽ sớm được trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Những vụ tấn công mục tiêu phương Tây của IS từ năm 2015

Có lẽ chưa khi nào, chủ nghĩa khủng bố lại khiến cho thế giới lo lắng nhiều như hiện nay, bởi các cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào dân thường liên tiếp xảy ra, đặc biệt là không chỉ tại các đất nước co chiến sự mà xảy ra tại những đất nước  từ lâu vốn được coi là khu vực yên bình nhất trên thế giới là Châu Âu.

Chỉ trong vòng 1 năm qua, các nước phương Tây đã phải gánh chịu một làn sóng tấn công khủng bố của các phần tử thuộc hoặc bị ảnh hưởng tư tưởng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), khiến hàng trăm người thiệt mạng và bị thương. Đó là các cuộc tấn công ở Tunis của Tunisia, 2 vụ khủng bố ở Paris, ở Magnanvill, Nice, Saint-Étienne-du-Rouvray của Pháp; ở Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ; ở  Brussels, ở Charlerroi của Bỉ; ở orlando của Mỹ, ở Ansbach, Wuerzburg của Đức;

Giới phân tích cho rằng IS đã tự thêu dệt một cuộc chiến tranh của phương Tây chống lại đạo Hồi và khi liên minh quốc tế trong đó có nhiều quốc gia châu Âu đang tạo ra một cuộc thập tự chinh mới chống lại người Hồi giáo, và lấy đó làm cớ để tiến hành các cuộc tấn công khủng bố.

Câu hỏi đặt ra vì sao IS lại hướng vào phương Tây mà đặc biệt là Châu Âu? Mỹ có lẽ là quốc gia đứng đầu danh sách kẻ thù của IS, còn Châu Âu và các quốc gia Hồi giáo cũng là những mục tiêu dễ bị tấn công vì bên cạnh vấn đề địa chính trị, hầu hết các chiến binh IS đến từ thế giới Arập và trong đó có khoảng 4.000 tay súng đến từ châu Âu. Trong các nước châu Âu, Pháp là nước đi đầu trong cuộc chiến chống IS nên dễ bị tấn công nhất, đây cũng là quốc gia dễ bị tổn thương hơn so với các quốc gia láng giềng. Một lý do khác là dường như một bộ phận không nhỏ cộng đồng người Hồi giáo ở Pháp cảm thấy bị xa lánh nên rất dễ bị IS lôi kéo, tuyển mộ. Thêm vào đó, chính các sơ hở trong đảm bảo an ninh nội địa của Pháp cũng là nguyên nhân khiến nước này có nguy cơ bị tấn công cao.

Tuy số lượng thương vong không nhiều bằng các vụ khủng bố xảy ra tại Trung Đông nhưng mức độ ảnh hưởng tâm lý thì rất lớn. Và điều đáng lo là các mối đe dọa thánh chiến đang không ngừng tăng ở châu Âu.

Để đánh bại được IS cần nắm được chiến lược khủng bố

Tại hội nghị về chống khủng bố, đại diện các nước đều cho rằng, sự xuất hiện của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự sưng đã làm gia tăng nhiều hình thức khủng bố mới. Vì vậy làm sao để ngăn chặn và đánh bại tổ chức IS là một vấn đề mà các nhà lãnh đạo và các chuyên gia đều quan tâm.

Trong 1 bài viết của mình, Giáo sư quan hệ quốc tế Fawaz Gerges của Trường Chính trị và Kinh tế London cho rằng, IS tiếp tục là mối đe dọa nguy hiểm không chỉ với khu vực Trung Đông mà với toàn thế giới. Vì thế để đánh bại được IS thì cần nắm được chiến lược của tổ chức khủng bố này.

Nhìn bề ngoài, các cuộc tấn công khủng bố của IS dường như là ngẫu nhiên, nhưng thực tế chúng đều có chiến lược cụ thể và được tiến hành vì sự tồn vong của chúng.

IS có cả tài chính và sức mạnh để tiến hành các cuộc chiến nhằm chống lại liên minh do Mỹ đứng đầu cũng như các nước, các tổ chức chúng coi là thù địch, ít nhất là trong một thời gian ngắn. Những gì IS làm là nhằm tạo tiếng vang để lôi kéo các đối tượng ở khắp nơi trên thế giới tham gia, từ Trung Đông cho tới châu Âu và dường như IS đang thực hiện rất tốt việc này. Do ở thế yếu nên IS thường kêu gọi các đối tượng "những con sói đơn độc" hay các "chân rết địa phương" để tiến hành các cuộc tấn công tại những địa điểm không ai ngờ tới. Điều này cho phép chúng đạt được mục đích tấn công và hạn chế tổn thất ở mức tối thiểu. Thông qua những cuộc tấn công như vậy, IS có thể tạo ra ấn tượng rằng tổ chức của chúng đang lớn mạnh, bất chấp việc chúng có thể chịu những thiệt hại lớn ở Syria và Iraq. Điều này không chỉ giúp IS thuận lợi hơn trong việc tuyển mộ, truyền cảm hứng cho nhiều kẻ khủng bố khác mà còn tạo ấn tượng lo sợ trong suy nghĩ của người dân ở các nước trong liên minh chống IS. IS hy vọng với những thiệt hại do chúng gây ra, dư luận các nước này, đặc biệt là ở châu Âu, có thể quay lại chống sự can thiệp quân sự vào Iraq và Syria.

Khi áp lực đối với các căn cứ của IS ở các nước này tăng lên, nhất là ở Mosul và Raqqa, chúng sẽ kêu gọi tăng cường các cuộc tấn công khủng bố trên diện rộng. IS đã tuyển mộ được những chiến binh thiện chiến từ các quốc gia như Tunisia, Morocco, Libya, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Bỉ và Anh... để tiến hành tấn công tàn khốc.

Bất chấp các nỗ lực của Mỹ và đồng minh, việc tiến hành các hoạt động tiêu diệt IS đã gặp không ít khó khăn. Trên thực tế, IS tiếp tục tiến hành các hoạt động tấn công khủng bố ở các khu vực cách xa Trung Đông. Vì thế trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nói riêng và chủ nghĩa khủng bố nói chung, các chuyên gia cho rằng không thể một quốc gia đơn lẻ nào có thể một mình thực hiện mà cần sự hợp tác mang tính toàn cầu. Đây cũng chính là mục tiêu mà Hội nghị quốc tế về chống khủng bố đang diễn ra tại Indonesia hướng tới.

    

BT
Thăm dò khán giả