Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 21:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:39, Chủ Nhật, 11/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Để internet an toàn hơn

(ANTV) - Internet là một trong những phát minh lớn nhất của thế kỷ 20 - cung cấp cho con người một bách khoa toàn thư thông tin chỉ với vài cú nhấp chuột. Tuy nhiên, những lo ngại về an toàn khi sử dụng Internet vẫn còn nhiều. Đó là lý do Ngày an toàn Internet ra đời - ngày 6/2.

 Chủ đề năm nay là "Sáng tạo, kết nối và chia sẻ sự tôn trọng: Internet an toàn bắt đầu từ chính bạn". Và ngày này thì các chuyên gia cũng đưa ra cảnh báo về tình trạng tội phạm mạng gia tăng, sử dụng Internet hiện nay đã không còn an toàn và khiến cho người sử dụng bị ám ảnh bởi cảm giác bất an.

Theo kết quả một cuộc khảo sát do cơ quan an ninh mạng và cảnh sát Đức vừa công bố, có đến 41% người sử dụng Internet ở Đức từng là nạn nhân của tội phạm mạng. 71% người sử dụng Internet nhận thức được an ninh mạng “đặc biệt quan trọng” khi sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến.

Ông Arne SchÖnbohm, Chủ tịch Văn phòng Liên bang Đức về An ninh thông tin cho biết: "An toàn trên Internet không thể đạt được bằng phương pháp bảo vệ đơn lẻ. Các hành vi an toàn hơn trong Internet phải rõ ràng như trong giao thông đường bộ"

Trong khi đó, một cuộc khảo sát tại Anh do trang Row.co.uk tiến hành cho thấy, có đến 15% số người đang lo lắng về sự giám sát và theo dõi. Tại Anh, thông tin thẻ tín dụng bị mất cắp và đã từng được bán trực tuyến với giá 28 bảng Anh, các chi tiết để đăng nhập tài khoản trên Hotmail và  Gmail được bán với giá 90 bảng Anh.

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó giám đốc trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính VIệt Nam VNCERT cho biết: "Tin tặc ngày càng tấn công có chủ đích hơn. Mục đích nó lớn hơn mục đích kinh tế, thậm chí là tấn công với mục đích chính trị. Cái hệ quả nó cũng lớn hơn, thậm chí có thể là tạo ra thảm họa."

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 7/2 đã công bố cáo trạng buộc tội 36 đối tượng điều hành tổ chức "Infraud Organization", một đường dây tội phạm mạng xuyên quốc gia chuyên đánh cắp và bán thẻ tín dụng cũng như các dữ liệu cá nhân, gây thiệt hại tới hơn 500 triệu USD.

Nhiều dữ liệu quan trọng bị đánh cắp qua internet


Trong bối cảnh các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng, cộng đồng quốc tế và nhiều nước trên thế giới đang tăng cường các biện pháp sẵn sàng đối phó với những mối đe dọa đến từ không gian mạng. Các nước có hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin phát triển đã bắt đầu coi an ninh mạng là một bộ phận của tổng thể chiến lược quốc phòng chung.

Chính phủ Mỹ đã thành lập Bộ Chỉ huy Tác chiến mạng với nhiệm vụ bảo vệ hệ thống hạ tầng mạng của Mỹ cũng như tấn công hệ thống của các quốc gia.

Liên minh châu Âu (EU) cũng như Anh, Nga đều có các cơ quan chuyên trách về lĩnh vực an ninh mạng.

Tại châu Á, nhiều nước như Nhật Bản, Ấn Độ cũng đã tiến hành các biện pháp đảm bảo an toàn cho các công nghệ hàng đầu của mình trước các hoạt động tình báo công nghiệp.

Tại Việt Nam, dự thảo Luật An ninh mạng cũng đã được Bộ Công an chủ trì soạn thảo, được đưa ra thảo luận, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV vừa qua và dự kiến thông qua tại  kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV.

Trung tướng Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng Bộ Công an cho biết: "Thứ nhất là tạo sự thống nhất về nhận thức cho toàn bộ hệ thống chính trị, ý nghĩa thứ 2 là tạo cơ sở pháp lý đủ mạnh cho lực lượng chuyên trách thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ thông tin truyền thông và các bộ ngành liên quan triển khai hiệu quả các biện pháp đảm bảo an ninh mạn. thứ 3 là tạo cơ chế hiệp đồng tác chiến, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chuyên trách của Bộ Công an với các bộ ngành liên quan trong công tác đảm bảo An ninh mạng, Thứ 4 là khắc phục những tồn tại bất cập, hạn chế của công tác quản lý nhà nước về An ninh mạng."

Các chuyên gia cảnh báo, hiện nay tội phạm mạng đang có những xu hướng gia tăng cả về số lượng và hình thức phạm tội. Bên cạnh các hoạt động tài chính, ngân hàng thì các đại hội thể thao lớn trên thế giới, chính là mục tiêu hấp dẫn đối với tin tặc và các đối tượng âm mưu phá hoại, với những hậu quả được dự báo là hết sức nghiêm trọng. Điều này càng khiến các nước quan tâm hơn khi mà Thế vận hội mùa Đông 2018 đang diễn ra từ ngày 9 - 25/2/2018 tại Pyeongchang, Hàn Quốc, mặc dù chính phủ nước này đã cam kết sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sự kiện trọng đại này.

 

BT
Thăm dò khán giả