Chủ nhật, ngày 29/05/2022 - 02:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:36, Thứ 6, 04/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đẩy nhanh chuyển giao quyền lực tại Mỹ

(ANTV) - Liên quan đến tiến trình chuyển giao quyền lực tại Mỹ, người phát ngôn của Lầu Năm Góc Sue Gough cho hay, hiện Bộ Quốc phòng Mỹ đã tăng cường phối hợp với nhóm đặc trách chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Theo đó, trong tuần này, nhóm đặc trách của ông Biden sẽ tập trung làm việc với các thành viên của Nhóm đánh giá trung gian (ART).

Bà Gough nêu rõ theo Đạo luật chuyển giao tổng thống, chính sách của Bộ Quốc phòng và biên bản thỏa thuận giữa Nhà trắng và đội ngũ chuyển giao của liên danh Tổng thống và Phó Tổng thống đắc cử Biden-Harris, Bộ Quốc phòng đã cấp phòng làm việc cho nhân sự của chính quyền sắp tới và một số thành viên ART đã thăm quan văn phòng của họ trong tuần này.

ART do nhóm chuyển giao quyền lực của liên danh Biden-Harris thành lập tháng 11 vừa qua với nhiệm vụ tìm hiểu rõ hoạt động của các cơ quan chính phủ liên bang, đảm bảo việc chuyển giao quyền lực suôn sẻ, đồng thời chuẩn bị cho Tổng thống đắc cử và Phó Tổng thống đắc cử cùng nội các có thể bắt đầu làm việc ngay từ ngày đầu tiên sau khi nhậm chức.
 
Bà Gough cũng lưu ý rằng nhóm đặc trách chuyển giao quyền lực của Bộ Quốc phòng đã bắt đầu các thủ tục hành chính như cấp thẻ nhân viên tạm thời cho đội ngũ chuyển giao của ông Biden, đáp ứng các yêu cầu ban đầu của đại diện chính quyền sắp tới về cung cấp thông tin.
 
Trong khi đó, tờ The New York Times ngày 2/12 đưa tin Tổng thống đắc cử Biden có kế hoạch rút lại một số chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump sau khi ông nhậm chức.
 
Pháp triển khai biện pháp đối phó chủ nghĩa cực đoan

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 2/12,  Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cho biết chính phủ nước này sẽ triển khai một loạt biện pháp quy mô lớn và chưa từng có tiền lệ nhằm đẩy lui chủ nghĩa cực đoan mang màu sắc tôn giáo.

Bộ trưởng Darmanin cho biết các biện pháp trên bao gồm kế hoạch điều tra hoạt động của 76 nhà thờ Hồi giáo. Ông Darmanin khẳng định tùy theo kết quả điều tra, một số nhà thờ trong số này có thể sẽ phải đóng cửa.
 
Thông báo trên được ra trong bối cảnh chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron cam kết sẽ tăng cường các biện pháp nhằm đẩy lui chủ nghĩa cực đoan mang màu sắc tôn giáo cực đoan mà nhiều quan chức nước này gọi là “kẻ thù bên trong” của nước Pháp sau khi xảy ra các vụ tấn công gây chết người liên quan các phần tử Hồi giáo cực đoan trong những tuần gần đây. Theo thống kê của Trung tâm Phân tích khủng bố, trong giai đoạn 2013-2019, nước Pháp đã hứng chịu 14 vụ tấn công.
BT
Thăm dò khán giả