Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 20:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:54, Thứ 3, 03/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dawar kitchen - Căn bếp của những người tị nạn tại Ai Cập

(ANTV) - Hành trình tìm đường đến một vùng đất khác vốn đã khó khăn và nguy hiểm với những người di cư, song khi đặt chân lên một vùng đất mới, họ còn đối diện thêm nhiều trở ngại: Sự kỳ thị của người bản địa, khác biệt ngôn ngữ, văn hóa, nơi ăn, chốn ở và cả cơ hội nghề nghiệp. Dẫu vậy, ở thủ đô Cairo của Ai Cập, một doanh nghiệp sẵn sàng dang rộng vòng tay chào đón những người tị nạn, đặc biệt là phụ nữ, tạo cho họ công ăn việc làm và cả một nguồn thu nhập ổn định bằng chính kỹ năng nấu nướng của họ.

 

Căn bếp nhỏ nằm tại Ezbet Khairallah - một trong những khu định cư lớn nhất cho người tị nạn ở Cairo, Ai Cập đang đưa những người di cư, tị nạn và những người phụ nữ Ai Cập sát lại gần nhau hơn.

Cô Lamia Khalifa - Người tị nạn từ Sudan cho biết: Căn bếp này giúp bạn cảm thấy có tinh thần đồng đội. Nó tạo ra cảm giác như bạn đang ở căn bếp của chính mình và đang nấu ăn ở nhà vậy.

Còn theo cô Darine - Người tị nạn từ Syria: Tinh thần đồng đội là sự hòa hợp giữa người phụ nữ Ai Cập và Syria. Những lúc như thế này, chúng tôi như bạn bè và gia đình của nhau vậy. Thành thật mà nói, khi tôi làm việc cùng với những người phụ nữ Syria, Sudan, hoặc Ai Cập cho biết họ cảm thấy thoải mái. Khi một ai đó trong số họ chia sẻ những nỗi đau của mình, nó cũng khiến cho nỗi đau của chính tôi nguôi ngoai. Vì khi đó tôi biết, họ cũng đang phải nỗ lực đấu tranh giống như tôi.

Dawar Kitchen chính là dự án hợp tác ẩm thực của một doanh nghiệp tại Ai Cập được khởi xướng đầu năm nay, hướng tới tăng cường sự hòa nhập cộng đồng và trao cơ hội việc làm cho tất cả những người phụ nữ có xuất phát điểm từ những quốc gia khác nhau nhưng chung hoàn cảnh rời bỏ quê hương đi lánh nạn.

Ở căn bếp giản dị này, những người phụ nữ được khuyến khích học hỏi tay nghề khéo léo của các đầu bếp Syria để tạo ra những món ăn ngon.

Bà Nada Elshazly - Quản lý dự án Dawar kitchen cho biết: Chúng tôi đang thúc đẩy những người phụ nữ ở Ezbet Khairallah và khuyến khích họ học theo công thức nấu ăn của người Syria. Những người phụ nữ Syria có rất nhiều kỹ năng nấu nướng, song họ lại gặp vấn đề về việc làm bởi họ là người tị nạn, họ không có vốn, thiếu kỹ năng tiếp thị và kỹ năng quản lý.

Bù đắp cho những thiếu sót, các nhà sáng lập dự án đã tạo cầu nối giữa Dawar kitchen với thị trường địa phương bao gồm các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, chuỗi cửa hàng và siêu thị lớn thông qua những bản hợp đồng có giá trị lâu dài.

Điều đặc biệt, là những sản phẩm cung cấp ra thị trường được áp dụng một tiêu chuẩn quản lý chất lượng nghiêm ngặt và dường như khách hàng nào cũng hạnh phúc với những món ăn được chế biến sẵn của Dawar kitchen.

Cô Michelle Rounds - Khách hàng của Dawar kitchen cho biết: Một không gian bình thường nhưng đồ ăn thì rất tuyệt, chất lượng quốc tế, xuất sắc và chúng đang được chế biến theo một tiêu chuẩn chất lượng cao. Những người phụ nữ tuyệt vời, tay nghề cao. Cách nấu của người dân Syria có đôi chút khác biệt so với người Ai Cập, nhưng cơ bản là nguyên liệu nấu ăn thì như nhau. Tôi chỉ có thể nói là nó rất tuyệt vời.

Cho đến nay, dự án Dawar kitchen đã hỗ trợ cho 14 phụ nữ tị nạn và đang có kế hoạch mở rộng quy mô, cung cấp cơ hội nghề nghiệp cho không chỉ những người phụ nữ tị nạn tại Ezbet Khairallah mà trên toàn Ai Cập./.

BT
Thăm dò khán giả