Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 17:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:37, Thứ 3, 22/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dầu loang đe dọa rạn san hô lớn thứ hai thế giới

(ANTV) - Những vệt dầu loang xuất hiện hơn một tháng qua tại Brazil đang đe dọa sự sống của rạn san hô lớn thứ hai thế giới. Đây là cảnh báo của các chuyên gia môi trường nước này.

 

Hiện các vệt dầu loang xuất hiện tại hơn 200 bãi biển thuộc 9 bang Đông Bắc Brazil. Các chuyên gia cho biết, các vết dầu loang đã lan tới vùng Costa de los Corales. Đây là nơi có rạn san hô lớn thứ hai thế giới, rộng 150km. Sự cố dầu loang xảy ra đúng thời điểm quần thể san hô đang phục hồi sau quá trình bị "tẩy trắng" trên diện rộng vào tháng 5 và tháng 6 vừa qua, do sự ấm lên của nước biển.

Tính đến nay, Brazil đã thu gom hơn 500 tấn cặn dầu tại hơn 200 khu vực bờ biển của quốc gia này.

Triển khai dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái đầu tiên ở Mỹ

 

Wing- một công ty con thuộc tập đoàn Alphabet - đã trở thành công ty đầu tiên ở Mỹ cung cấp dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái.

Thị trấn nhỏ Christiansburg thuộc bang Virginia được chọn làm khu vực thí điểm của Wing. Theo đó, 22.000 cư dân sống tại đây có thể đặt mua các sản phẩm vốn thường do FedEx vận chuyển, thuốc men từ Walgreen và bánh kẹo từ một doanh nghiệp địa phương - tất cả sẽ được giao tới tay họ thông qua máy bay không người lái. Khi đến địa điểm cần giao hàng, máy bay của Wing sẽ bay lơ lửng phía trên ngôi nhà và dùng dây cáp hạ gói hàng xuống cho người nhận.

Wing cũng đang triển khai các hoạt động tương tự tại hai thành phố của Australia, cũng như thủ đô Helsinki (Phần Lan).

 

Vụ hàu bội thu ở Hàn Quốc

Những trang trại hàu nằm san sát dọc theo khu vực bờ biển ở Geoje, thuộc tỉnh Gyeongsangnam. Các xà lan được neo chặt như chiếc phao nổi trên biển để thu hoạch hàu.

Những con hàu bám chi chít vào những sợi dây dài được kéo lên từ độ sâu 15m. Những con hàu này được nuôi dưới biển trong suốt gần một năm qua và giờ là thời điểm để thu hoạch chúng.

Ông Park Chang-Hee, ngư dân nuôi hàu cho biết: 'Nhiệt độ nước biển vừa phải và chứa nhiều chất dinh dưỡng rất phù hợp để hàu phát triển tốt. Năm nay, những con hàu to gấp đôi so với năm ngoái".

Các ngư dân cho biết vụ thu hoạch hàu năm nay dự kiến sẽ bội thu hơn so với những năm trước do không bị thất thu do thiên tai. Những con hàu sau khi được bắt lên sẽ được đưa đến các xưởng chế biến để rửa sạch, sơ chế và phân loại trước khi được chuyển đến khu chợ để đấu giá. Giá bán buôn hàu năm nay vào khoảng 7.000 Won (khoảng 140.000 đồng một kg). Mức giá này rẻ hơn 10% so với năm ngoái.

Mặc dù năm nay, hàu được mùa song Nhật Bản, một trong những quốc gia nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Hàn Quốc đang hạn chế nhập khẩu các mặt hàng của xứ sở kim chi khiến các ngư dân không khỏi lo lắng. Tuy nhiên, các quan chức thuộc hiệp hội nuôi hàu của Hàn Quốc đang tìm cách trấn an các ngư dân bằng cách tìm kiếm những thị trường mới.

BT
Thăm dò khán giả