Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 13:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:31, Thứ 3, 17/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu giá đôi giày của Nữ hoàng Pháp cuối cùng

(ANTV) - Đôi giày trắng từ thế kỷ 18 của Marie-Antoinette, nữ hoàng cuối cùng của Pháp trước cuộc cách mạng năm 1789, đã được bán đấu giá vào Chủ nhật vừa qua. 

 

Theo Nhà đấu giá Osenat, sau khi Marie-Antoinette mất, đôi giày đã được người hầu phòng của nữ hoàng tặng cho một người bạn thân có tên là Marie-Emilie Leschevin và gia đình cô đã giữ nó qua nhiều thế hệ trước khi quyết định đem ra đấu giá vào ngày 15/11.
 
Ông Jean-Pierre Osenat, Chủ tịch Nhà đấu giá Osenat nói, đôi giày cổ được làm bằng lụa và da dê, dài 22 cm và có 4 dải duy băng trang trí gần mũi giày, vẫn còn trong tình trạng tốt dù chủ nhân của nó đã qua đời cách đây 227 năm.
 
Marie-Antoinette sinh ra là nữ đại công tước Áo trước khi thành thân với vua Louis XVI và trở thành Vương hậu của Vương quốc Pháp và Navarre từ năm 1774 đến năm 1792. Bà nổi tiếng là một trong những nữ hoàng thị phi nhất trong lịch sử châu Âu vào cuối thế kỷ 18, khi bị cáo buộc là có cuộc sống xa hoa, phóng đãng và tư thông với kẻ thù của Pháp.
 
Ông Jean-Pierre Osenat nói, ngoài việc đây là một sản phẩm được chế tác vô cùng tinh xảo, đây còn là một biểu tượng của một giai đoạn lịch sử của nước Pháp. Đó là chiếc giày mà Marie-Antoinette đã mang tại cung điện riêng của Nữ hoàng chỉ cách cơ sở này vài trăm mét.
 
Đây không phải lần đầu tiên các đồ vật thuộc quyền sở hữu của Marie-Antoinette được đem ra đấu giá. Hồi tháng 5 năm nay, một chiếc rương du lịch của nữ hoàng cũng đã thu về tới 35.000 euro trong phiên đấu giá, cao gấp 4 lần ước tính ban đầu.
 
Giới thiệu phương tiện tiết kiệm năng lượng nhất thế giới
 

 

Vừa qua tại cuộc thi Delsbo Electric  ở Thụy Điển, một chiếc xe do sinh viên chế tạo đã lập kỷ lục phương tiện tiết kiệm nhiên liệu nhất thế giới, khi có khả năng đi nửa vòng trái đất chỉ với 1 lít xăng.
 
Delsbo Electric là một sự kiện tập hợp các đội thi từ khắp nơi trên thế giới để thử nghiệm các phương tiện tiết kiệm năng lượng. Mới đây, sự kiện thú vị này đã tìm ra một nhà vô địch mới, đó là chiếc xe lửa Eximus IV, một loại phương tiện được chế tạo từ vật liệu máy bay siêu nhẹ. Chiếc xe đã được giới thiệu lần đầu tiên tại cuộc thi này vào năm 2016. Kể từ đó, nhóm thiết kế đã liên tục cải tiến hiệu năng của chiếc xe.
 
Theo các nhà thiết kế, trên lý thuyết, Eximus IV có thể vận chuyển một người gần nửa vòng Trái Đất bằng cách sử dụng năng lượng chỉ có trong khoảng một lít xăng. Mặc dù Eximus IV không phải là một chiếc xe sản xuất hàng loạt, nhưng những cải tiến mà những người sáng tạo ra nó giới thiệu hàng năm giúp nghiên cứu sâu hơn trong lĩnh vực tiết kiệm nhiên liệu cho xe thương mại.

 

Thăm dò khán giả