Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 09:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 4, 06/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đạt thỏa thuận ngừng bắn giữa Nagorny - Karabakh

(ANTV) - Sau nhiều ngày giao tranh ác liệt khiến 64 binh sĩ và dân thường thiệt mạng cùng hơn 200 người bị thương, các bên xung đột tại khu vực tranh chấp Nagorny - Karabakh, giữa Armenia và Azerbaijan đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn vào ngày 5/4.

Theo đó, thỏa thuận ngừng bắn sẽ có hiệu lực từ 12 giờ địa phương (tương đương 15 giờ Hà Nội). Chi tiết của thỏa thuận ngừng bắn trên hiện đang được thảo luận.

Trong một diễn biến liên quan, nhóm hòa giải quốc tế Minsk thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, dưới sự bảo trợ của Pháp, Nga, Mỹ dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn vào cuối ngày hôm nay với thành phần tham gia bao gồm cả lãnh đạo của Armenia và Azerbaijan nhằm thúc đẩy các bên khôi phục lệnh ngừng bắn lâu dài ở Nagorny Karabakh.

Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động hiện nay, với nhiều mâu thuẫn và đối đầu về lập trường, giới quan sát lo ngại những mâu thuẫn này nếu không sớm được giải quyết sẽ trở thành "thùng thuốc súng" làm phức tạp hơn nữa các mối quan hệ tại khu vực và quốc tế.

Kể từ năm 2008 đến nay, Azerbaijan và Armenia đã tổ chức hơn 10 cuộc gặp cấp cao để giải quyết vấn đề Nagorny-Karabakh, song chưa tìm được giải pháp do cả hai đều coi vùng lãnh thổ tranh chấp thuộc chủ quyền của mình và không chấp nhận các phương án hòa giải được đưa ra. Giao tranh vẫn thường xuyên xảy ra, cướp đi sinh mạng của khoảng 30.000 người và khiến hàng nghìn dân thường vô tội, chủ yếu là người Azerbaijan, phải đi lánh nạn. 

Thổ Nhĩ Kỳ ban bố lệnh giới nghiêm ở Silopi

Hãng Reuters dẫn các nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ thông báo Ankara ngày 5/4 đã ban bố lệnh giới nghiêm tại thị trấn Silopi, Đông Nam nước này sau khi các phiến quân người Kurd tấn công bằng rocket nhằm vào một xe bọc thép của lực lượng cảnh sát, khiến 1 sỹ quan thiệt mạng và 4 người khác bị thương.

Chính quyền địa phương tại Silopi đã ban bố lệnh giới nghiêm từ 4 giờ 30 phút (8 giờ 30 phút Việt Nam) trong thông báo được phát đi bằng loa từ các ngọn tháp của nhà thờ Hồi giáo và xe cảnh sát.

Theo các nhân chứng, tiếng súng đã vang lên tại Silopi, gần biên giới Iraq trong đêm 4/4, trong khi các vụ đụng độ nổ ra ở một số nơi tại khu vực Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, nơi có đa số người Kurd sinh sống.

Khu vực này hiện đang chìm trong tình trạng bạo lực tồi tệ nhất trong 2 thập kỷ, sau khi thoả thuận ngừng bắn giữa nhóm Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và chính quyền Ankara đổ vỡ hồi tháng 7/2015.

BT
Thăm dò khán giả