Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 04:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:49, Thứ 4, 22/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đập vỡ Pinata – Phong tục truyền thống đón Giáng sinh ở Mexico

(ANTV) - Không chỉ ở châu Âu, không khí Giáng sinh cũng đã bao trùm các quốc gia khu vực châu Mỹ. Ở Mexico, người dân đang kỷ niệm Di sản quốc gia và gặt hái những phần thưởng hấp dẫn bằng cách đập vỡ những hình nộm Pinata truyền thống trong dịp lễ Giáng sinh.

Pinata chủ yếu làm từ chất liệu gốm, bột giấy và bìa carton với rất nhiều hình dạng phong phú và màu sắc đa dạng. Sau khi định hình, các hình nộm Pinata được đem phơi khô và sơn màu. Những hình nộm Pinata được làm ở các xưởng Pinata xung quanh thành phố Mexico City. Để làm được một Pinata hoàn chỉnh, nó đòi hỏi những người nghệ nhân phải thực sự khéo léo.

Bà Maria De Lourdes Ortiz - Nghệ nhân làm Pinata chia sẻ: "Nhìn có vẻ rất đơn giản, những để làm ra một Pinata đòi hỏi sự tỉ mỉ, chăm chút của người nghệ nhân. Năm trước do tình hình dịch bệnh, các hoạt động lễ hội bị hạn chế nhiều. Năm nay, mọi người đã được thoải mái hơn, ai cũng muốn cuộc sống trở lại bình thường. Các giới hạn được nới lỏng nên hoạt động sản xuất của chúng tôi năm nay cũng khá hơn".

Tại các lễ hội, mọi người sẽ phải đập vỡ các hình nộm Pinata được treo trên cao, hành động tượng trưng cho cuộc đấu tranh của con người để chống lại cám dỗ và mong muốn loại bỏ cái ác. Năm nay, ước muốn của người dân vẫn là đại dịch sẽ sớm kết thúc.

Bà Claudia Martinez - Thành phố Mexico City, Mexico cho biết: "Tôi mong đại dịch sẽ sớm chấm dứt. Tất cả mọi người sẽ lại được quây quần bên gia đình và có những ngày lễ vui vẻ thực sự".

Nguồn gốc của Pinata không rõ ràng. Một số người nói rằng nó được nhà thám hiểm Marco Polo tìm thấy trong chuyến đi đến Trung Quốc và mang về châu Âu. Sau đó nó được đưa đến Mexico trong cuộc chinh phục Đế quốc Aztec của Tây Ban Nha. Một số người khác lại cho rằng những hình nộm này bắt nguồn từ thời Aztec.

Thắp sáng cây thông nổi khổng lồ tại Italia

Giáng sinh là một trong những dịp lễ lớn nhất trong năm của người dân châu Âu. Chính vì thế, trước thời điểm Giáng sinh đến cả tháng, các thành phố đã trang hoàng lỗng lẫy đón dịp lễ này. Cùng với đó, nhiều sự kiện cũng được tổ chức thu hút đông đảo du khách tham gia. Một trong số đó là hoạt động thắp sáng cây thông Noel trên mặt hồ Trasimeno, Italia.

Đây được xem là cây thông nổi lớn nhất thế giới cho đến thời điểm này. Cây thông Giáng sinh được làm từ 165 cột chống cao 9m, cùng 7km dây điện, 2.600 bóng đèn và chiều cao của nó (tính theo bề mặt hồ) là hơn 1km. Để hoàn thành tác phẩm này, hơn 100 tình nguyện viên đã tham gia vào dự án bắt đầu từ năm 2019. Điều đặc biệt hơn nữa, là nguồn điện để thắp sáng cây thông được cung cấp từ năng lượng tái tạo.

Bên cạnh cây thông Noel nổi, du khách cũng có thể tham gia các sự kiện trong khu vực làng Giáng sinh cách hồ Trasimeno vài trăm mét. Những du khách đến đây đều trải qua quy trình kiểm soát dịch bệnh, trình giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine COVID-19 và tối đa không quá 300 tham dự cùng lúc.

BT
Thăm dò khán giả