Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 08:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:49, Thứ 7, 01/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đạo luật 11/9 phủ bóng đen quan hệ đồng minh Mỹ - Saudi Arabia

(ANTV) -Saudi Arabia cảnh báo Đạo luật 11/9 đang "làm suy yếu quyền miễn trừ quốc gia" và tác động tiêu cực đến nhiều nước khác, trong đó có cả Mỹ.

Ngay sau khi Quốc hội Mỹ bỏ phiếu bác bỏ phủ quyết của Tổng thống Mỹ Barack Obama về Dự luật Công lý chống lại hành động bảo trợ khủng bố - còn gọi là Dự luật 11/9 - cho phép gia đình các nạn nhân khởi kiện Chính phủ Saudi Arab và các nước liên quan, ngày hôm qua 29/9, Saudi Arab đã lên tiếng chỉ trích đồng thời cảnh báo, quyết định vừa nêu sẽ gây thiệt hại đáng kể về ngoại giao và kinh tế không chỉ trong quan hệ đồng minh giữa Mỹ - Saudi Arab.

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Saudi Arabia đã mạnh mẽ lên án việc Quốc hội Mỹ thông qua Dự luật 11/9, tuyên bố cũng khẳng định, Đạo luật 11/9  đang "làm suy yếu quyền miễn trừ quốc gia" và tác động tiêu cực đến nhiều nước khác, trong đó có cả Mỹ. Điều đó sẽ tạo ra một tiền lệ xấu về sau, nguy cơ đẩy các nước rơi vào những cuộc chiến trả đũa pháp lý lẫn nhau bằng pháp luật riêng của mình.
 
Bộ Ngoại giao Saudi Arabia bày tỏ hi vọng Quốc hội Mỹ sẽ có những “điều chỉnh hợp lý” để tránh những “hậu quả nghiêm trọng ngoài ý muốn” về mọi phương diện có thể xảy ra.
 
Tổng thống Obama lo ngại, nếu dự luật có hiệu lực sẽ ảnh hưởng xấu đến an ninh của Mỹ cũng như làm tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ chiến lược không chỉ giữa Mỹ với Saudi Arabia mà với các đồng minh khác tại vùng Vịnh.  
 
Hiện các nghị sĩ Mỹ cũng đang tỏ ra hối tiếc và muốn thay đổi quyết định.

 Các nước châu Âu tăng cường chống khủng bố

 
Trước những mối đe dọa tiềm tàng cho an ninh quốc gia, các nước Châu Âu đã tăng cường chống khủng bố, đặc biệt là việc bắt giữ những đối tượng tình nghi liên quan đến khủng bố.
                                                                                                          
Bộ Nội vụ Bỉ ngày hôm qua 29/9 cho biết  tại quận Molenbeek ở thủ đô Brussels, cảnh sát nước này đã xác định 57 đối tượng là mối đe dọa tiềm tàng cho an ninh quốc gia. Đây là những phiến quân Hồi giáo vừa trở về từ Syria. 
 
Cùng ngày, Văn phòng Công tố Bulgaria thông báo theo đề nghị từ phía Paris, nhà chức trách Bulgaria đã bắt giữ một công dân Pháp bị tình nghi có liên hệ với khủng bố sau khi người này tìm cách vượt biên sang Thổ Nhĩ Kỳ. Nghi phạm được xác định là Clê-men Mi-sen, 18 tuổi, bị bắt sau khi anh ta vi phạm lệnh cấm rời khỏi Pháp. Giới chức Bulgaria thông báo sẽ tiến hành các thủ tục để dẫn độ nghi phạm trên về Pháp./.
Thăm dò khán giả