Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 12:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:16, Chủ Nhật, 08/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảo Kihnu- Nơi phụ nữ nắm quyền

(ANTV) - Nằm cách bờ biển phía tây của Estonia chừng 10 km là đảo Kihnu. Đây là hòn đảo có diện tích khiêm tốn, cách đất liền không quá xa, nhưng dường như cuộc sống công nghệ hiện đại chưa hề chạm tới nơi này. Đảo Kihnu ở Estonia được ví như “Tây lương nữ quốc” giữa thời hiện đại. 

 

Tại đây, phụ nữ làm chủ và nắm quyền hành mọi thứ, còn đàn ông hiếm khi xuất hiện. Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, mời quý vị cùng chúng tôi ghé thăm hòn đảo đặc biệt, nơi phụ nữ nắm quyền này.

Kihnu có diện tích khoảng 16 km2 với dân số 604 người. Trên đảo có 4 ngôi làng gồm: Saare, Lemsi, Rootsikula và Linakula. Điều đặc biệt, mọi thứ trên đảo đều do phụ nữ điều hành và quản lý. Không phải vùng đất này “tẩy chay” đàn ông mà đơn giản không còn sự lựa chọn nào khác. Đàn ông trên đảo thường đi đánh bắt xa bờ nhiều ngày, cung cấp nguồn hải sản dồi dào cho người dân trên đảo. Vì vậy, phụ nữ sẽ chịu trách nhiệm mọi thứ, từ nuôi dạy con cái, chăm lo con cái đến giải quyết các vấn đề xã hội, chính trị. Tập tục này đã duy trì qua nhiều thế kỷ.

Chị Triinu, giáo viên trên đảo Kihnu cho biết: Đàn ông thường xuyên ra ngoài và gần như chúng tôi không bao giờ gặp họ ở trên đảo. Do đó phụ nữ đảm nhận tất cả các nhiệm vụ cả ở nhà và ngoài xã hội.

Biểu tượng dễ thấy nhất trong văn hóa của người Kihnu chính là đồ thủ công bằng len được cư dân dệt bằng những công cụ truyền thống. Trang phục có màu tươi sáng, những đường kẻ sọc có màu sắc sống động và những chi tiết thêu tay phức tạp.

Người dân trên Đảo Kihnu cho biết: Để đan 1 chiếc áo truyền thống mất khoảng 200h đồng hồ. Tôi đang đan chiếc áo sô 123, cứ 2 năm 1 lần, một người mới tới lượt được đặt đan chiếc áo như thế này  bởi vì nhu cầu của mọi người thì nhiều, trong khi những người đan áo còn lại rất ít. Chiếc áo như thế này phải dùng đúng len làm từ lông cừu của đảo Kihnu. Và sợi len được làm hoàn toàn thủ công.”

Ca hát cũng là một phần quan trọng trong cuộc sống tinh thần của người dân. Họ thường ca hát vào buổi sáng khi thức dậy, làm việc và tản bộ cũng cất cao lời hát. Vào những buổi lễ tiệc, người dân sẽ tập trung đông đủ để nhảy múa và ca hát. Tất cả lời hát và điệu múa đều mang giá trị lịch sử.

Trẻ em ở đây cũng được tới trường, học văn hóa và truyền thống trong những ngày đầu đến lớp. Chủ yếu trẻ nhỏ được tập trung học các dụng cụ chơi nhạc truyền thống và phương ngữ Kihnu. Ngôn ngữ này khác với ngôn ngữ dùng trên đất liền ở Estonia.

Từ tháng 11/2003, văn hóa Kihnu, cụ thể hơn là các lễ cưới diễn ra ở đảo đã được UNESCO công nhận là Kiệt tác di sản truyền khẩu và phi vật thể nhân loại. Ngoài ra, bảo tàng Kihnu đã được cải tạo và bảo tồn lịch sử địa phương, tôn vinh những cá nhân nổi bật và lưu giữ nhiều tài liệu quan trọng.

Người dân trên Đảo Kihnu cho rằng: Những điệu múa và những ca khúc trong đám cưới của người Kihnu đã có hơn 2000  năm và nó vẫn được duy trì. Đó là lý do vì sao UNESCO công nhận Kihnu là một kiệt tác phi vật thể của nhân loại.

Nhưng để bảo tồn di sản này là một công việc khó khăn, khi những người trẻ đã rời đảo để theo đuổi việc học hay tìm kiếm công việc tốt hơn, thường không trở lại. Họ lần lượt ra đi, rời bỏ cộng đồng để tìm những cơ hội hấp dẫn cho mình.

Người dân trên Đảo Kihnu bày tỏ: Tôi luôn lo ngại rằng nền văn hóa độc đáo của chúng tôi có thể biến mất. Nó rất có giá trị nếu vẫn tồn tại trong thế giới hiện đại. Nếu những nét truyền thống này vẫn tồn tại và tiêp tục được bảo tồn thì đó sẽ là một điều rất quý giá. Nơi đây rất tuyệt vời.

Kihnu được coi là một trong những điểm đến độc đáo nhất trên thế giới. Trên đảo gần như không xuất hiện các phương tiện giao thông tiện ích của thời hiện đại vì xe đạp là trợ thủ đắc lực nhất. Bởi vậy Kihnu rất thanh bình, trong lành và là một trong những vùng nông thôn đẹp nhất thế giới. Tuy có những khó khăn khi cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển, nhưng người dân trên đảo luôn tin rằng họ đang sống ở nơi tốt nhất thế giới./.

BT
Thăm dò khán giả