Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 03:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:10, Thứ 2, 18/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ - Vì sao thất bại?

(ANTV) - Đất nước Thổ Nhĩ Kỳ vừa trải qua những giờ phút chấn động, đổ máu và kinh hoàng. Tưởng chừng như quốc gia này sẽ xảy ra một cuộc nội chiến, nhưng vụ đảo chính đã nhanh chóng bị dập tắt. Và câu hỏi đặt ra là yếu tố nào đã khiến cuộc đảo chính thất bại, khi mà trong lịch sử từ năm 1960, quân đội đã từng thực hiện thành công tới 4 cuộc đảo chính?


 

Chưa bao giờ người dân Thổ Nhĩ Kỳ lại đồng lòng như vậy, khi họ đổ xuống đường ngay sau lời kêu gọi của ông Erdogan để thể hiện sự ủng hộ đối với Tổng thống cùng Chính phủ trước cuộc đảo chính của một nhóm binh sĩ thuộc quân đội.

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ: "Trong khi mọi người đều cố để giữ gìn mạng sống của mình, thì quân đội lại hành động ngược lại ý muốn người dân. Họ đã xả súng, không phải lên trời mà là nhằm thẳng vào dân thường. Nhiều người chết, và bị thương. Tôi không còn tin rằng họ là quân đội nữa."

Nỗi ám ảnh về bạo lực, đổ máu, bất ổn mà 4 cuộc đảo chính quân sự trước đây để lại đã thúc giục người dân Thổ Nhĩ Kỳ xuống đường ngăn cản một biến cố tương tự có thể xảy ra, bất chấp cả sinh mạng của mình. Và sự can trường của họ cuối cùng cũng đem lại kết quả.

Ông Wadhar Khanfar, Chủ tịch Diễn đàn Al Sharq cho biết: "Thất bại của cuộc đảo chính là một chiến thắng lớn không chỉ đối với chính phủ được bầu dân chủ của Thổ Nhĩ Kỳ mà còn là chiến thắng lớn cho cả khu vực Trung Đông. Bởi vì bây giờ chúng ta có thể nói rằng, một khi tất cả người dân, những người dân bình thường, thậm chí những người có tư tưởng đối lập cùng đoàn kết, thống nhất, thì chúng ta sẽ thành công và chống lại mọi hành động đe dọa đến sự ổn định của quốc gia và khu vực."

Cuộc đảo chính lần này được tiến hành dựa trên yếu tố bất ngờ, tốc độ triển khai của các nhóm binh sĩ tiến chiếm các vị trí quyền lực quan trọng ở những thành phố lớn cho thấy sự bài bản. Tuy nhiên, ngoài những lợi thế đó, họ lại thiếu đi một yếu tố, mà theo các chuyên gia phân tích là đóng vai trò quyết định cho thành bại của một cuộc đảo chính.

 Vụ đảo chính đã nhanh chóng bị dập tắt

Ông Galip Dalay, Giám đốc nghiên cứu, Diễn đàn Al Sharq cho biết: "Lý do tôi muốn nhắc đến cho sự thất bại của cuộc đảo chính là vì nó không có được sự đồng thuận trong chính quân đội. Phần lớn binh sĩ quân đội có tâm lý không mặn mà, hoài nghi và thậm chí là không ủng hộ khi cuộc đảo chính được lên kế hoạch. Một khi động lực chính yếu đằng sau gần như mọi cuộc đảo chính chưa sẵn sàng lên tiếng chống lại chính quyền, thì thất bại là điều dễ hiểu"

Mặc dù đến thời điểm này, danh tính và thân thế những đối tượng tổ chức cuộc đảo chính vẫn chưa được xác định và công bố, các nhà phân tích chắc chắn rằng đó là một phần nhỏ của các quan chức, tướng lĩnh cấp cao đã không giành sự ủng hộ của đa số, bao gồm của các lực lượng chính trị.

Thổ Nhĩ Kỳ: Đảo chính và những tác động

Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia Hồi giáo duy nhất trong khối quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO, đang đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Thổ Nhĩ Kỳ là cửa ngõ Á - Âu, có lực lượng quân đội lớn thứ nhì trong NATO, sau Mỹ. Đất nước 75 triệu dân này đóng vai trò ổn định tình hình tại Đông Nam Âu và Trung Đông. Mặc dù cuộc đảo chính đã kết thúc bằng một thất bại nhanh chóng, nhưng đó vẫn là một thảm kịch, báo hiệu nhiều biến động trong tương lai đối với cả Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực.

Đảo chính không thành, nhưng nó đã xé toang sự ổn định của đất nước, tái lập lại sự phân cực mà có thể dẫn tới sự bùng phát một cuộc nội chiến.

Điều này đã góp thêm vào cuộc xung đột khác, vốn đang bung ra một cách dữ dội  trên đất nước Thổ Nhĩ Kỳ, đó là các cuộc tấn công tự sát của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, khơi lại cuộc chiến với Đảng Công nhân người Kurd (PKK), chưa kể tới tình trạng bạo lực đang tác động lên xã hội Thổ Nhĩ Kỳ - đặc biệt là nhằm vào phụ nữ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã không còn là một vùng đệm để ngăn bạo lực, mà ngược lại trở thành bàn đạp cho bạo lực.

Kết cục, nhiều người đang hoài nghi rằng quốc gia này khó còn có thể là thiên đường cho người tị nạn Syria. Thực tế này làm lung lay gói thoả thuận giữa châu Âu - Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến người tị nạn và những quy chế ưu đãi mà 2 bên đang đàm phán dành cho Ankara.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ lại dễ rơi vào tình trạng một cuộc săn lùng của chính phủ đối với những người chống đối. Bạo lực đáp trả bạo lực, đồng nghĩa với việc chất chồng thêm sự căm phẫn, phân hoá vốn luôn âm ỉ trong lòng quốc gia Á-Âu này.

Các lực lượng như IS sẽ tận dụng thời khắc này để tuyển mộ thêm binh sĩ tại Thổ Nhĩ Kỳ. Từ đây, chúng sẽ thâm nhập vào châu Âu, như cách mà các tay súng thánh chiến đã băng qua Thổ Nhĩ Kỳ khi tới Syria.

Kể từ khi các cuộc nổi dậy ở các nước Arab xảy ra cách đây hơn 5 năm khiến nhiều nước Trung Đông rơi vào bất ổn và nước láng giềng phía nam Syria rơi và cuộc nội chiến đẫm máu, Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành tâm điểm của sự chú ý bởi vai trò trung gian quan trọng. Nhưng những bất đồng nội bộ xảy ra đêm 15/7 từ chính lực lượng quân đội cho thấy chính phủ của Tổng thống Erdogan sẽ còn rất nhiều việc phải làm để hàn gắn những mâu thuẫn đã trở nên quá sâu sắc và ổn định đất nước, trước khi đóng góp công sức kiến tạo một nền hòa bình bền vững cho khu vực Trung Đông đã và đang trải qua quá nhiều xung đột và hận thù dai dẳng.


 

 

BT
Thăm dò khán giả