Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 16:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:43, Chủ Nhật, 17/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ thất bại, hơn 1000 người bị bắt

(ANTV) - Lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tối ngày 15-7 đã âm mưu đảo chính, tuyên bố chiếm được quyền lực. Tuy nhiên, đến đầu giờ chiều 16/7, các quan chức Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, âm mưu này dường như đã bị dập tắt và “mọi thứ đang dần trở lại bình thường”. Có ít nhất 90 người chết, 1500 người bị bắt và hơn 1.000 người đang điều trị trong các bệnh viện trong vụ âm ưu đảo chính này.

Đêm 15, rạng sáng 16/7 tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra cuộc nổi loạn của các nhóm binh lính do cựu Đại tá Muharrem Kose dẫn đầu, mà chính phủ gọi là âm mưu đảo chính quân sự. Hành động đảo chính diễn ra bởi một nhóm khoảng gần 50 sĩ quan quân đội được sự hậu thuẫn của các đơn vị Lục quân và Không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Các vụ đấu súng đã xảy ra bên ngoài trụ sở quân đội, trong khi các xe hạng nặng phong tỏa hai cây cầu chính tại thành phố Istanbul. Đấu súng và các vụ nổ cũng xảy ra tại cả thành phố Istanbul và Thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ.

Giao tranh giữa lực lượng ủng hộ đảo chính và lực lượng trung thành với Chính phủ đã làm 90 người thiệt mạng, phần lớn là dân thường.

Tuy nhiên, lực lượng quân đội cho thấy không thống nhất, khi các quan chức cấp cao trong lực lượng quân đội xuất hiện trên truyền hình lên án hành động đảo chính và lệnh cho lực lượng binh sĩ quay trở lại doanh trại.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi người dân xuống đường biểu tình phản đối âm mưu đảo chính và cam kết sẽ tham gia với họ: “Thưa các bạn, một nhóm người từ bên trong các lực lượng vũ trang đã chống lại sự thống nhất và đoàn kết của đất nước. Việc lực lượng này chĩa súng vào dân thường, vào cha, mẹ anh, em của các bạn là điều không chấp nhận được. Những khẩu súng này là của nhân dân cho quân đội. Nếu các người dùng súng này chống lại nhân dân, các người sẽ phải trả giá đắt.”

Dưới lời kêu gọi của Tổng thống Erdogan, những người ủng hộ Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã xuống đường phố trên toàn quốc, vẫy cờ Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt thời gian diễn ra âm mưu đảo chính để thể hiện sự ủng hộ với Chính phủ.

Anh Saban Alak nói: “Sự việc thật khủng khiếp. Những kẻ đã gây ra việc này phải cảm thấy xấu hổ. Tôi chẳng có gì để nói với họ cả. Bọn họ phải chịu trách nhiệm trước chúa trời. Chỉ Người mới có quyền quyết định làm gì với đất nước xinh đẹp này.”

“Trong khi mọi người đều cố để giữ gìn mạng sống của mình, thì quân đội lại hành động ngược lại ý muốn người dân. Họ đã xả súng, không phải lên trời mà là nhằm thẳng vào dân thường. Nhiều người chết, và bị thương. Tôi không còn tin rằng họ là quân đội nữa.” Một người dân Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói.

Tình hình tại Thổ Nhĩ Kỳ đã ổn định hơn. Ở trung tâm Istanbul chỉ còn lác đác các vụ nổ súng nhỏ lẻ, không vụ nổ lớn nào được ghi nhận thêm cũng như không còn tình trạng các máy bay chiến đấu quần thảo trên bầu trời. Tại thủ đô Ankara, mọi thứ dần trở lại bình thường.

BT
Thăm dò khán giả