Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 06:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:42, Thứ 6, 29/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảo chính gây khó khăn cho thỏa thuận EU - Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) -Cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ gây ra những khó khăn về kinh tế và bất ổn về xã hội mà còn ảnh hướng tới cả việc giải quyết các vấn đè chung ở châu Âu.  

 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) không thực hiện những lời hứa mà tổ chức này đưa ra trong thỏa thuận về vấn đề nhập cư gần đây giữa họ và Ankara.
 
Tuyên bố này được đưa ra giữa lúc rộ lên tin đồn rằng Ủy ban châu Âu không thể nhất trí được cách thức xử lý vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ. Có tin một số phe phái muốn thu hẹp sự hợp tác của EU với Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối những hành động của Ankara kể từ sau vụ đảo chính bất thành hôm 15/7, còn  một số phe phái khác cho rằng cần phải duy trì thỏa thuận nêu trên để ngăn chặn cuộc khủng hoảng người di cư leo thang.
 
Nhờ vị trí nằm giữa châu Âu và các vùng xung đột ở Trung Đông, đặc biệt là Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành đối tác tự nhiên và không thể xa rời của EU trong bối cảnh khối này tìm cách ngăn chặn dòng người di cư đổ vào châu lục một cách vô vọng. Đổi lại, Ankara coi sự hợp tác trong vấn đề người di cư là cơ hội để buộc EU phải nhượng bộ những yêu cầu của họ.
 
Và trên thực tế, vào cuối năm 2015, EU đã hứa cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ tiền, hứa nối lại các cuộc đàm phán về vấn đề nước này gia nhập EU và hứa bãi bỏ những hạn chế về thị thực đối với các công dân Thổ Nhĩ Kỳ tới EU - tất cả chỉ để đổi lấy sự giúp đỡ của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc ngăn chặn người di cư đổ vào lãnh thổ EU. Và kể từ khi thỏa thuận trên có hiệu lực vào cuối tháng 3 năm nay, tình hình đã có sự cải thiện đáng kể, chí ít là theo đánh giá của EU.
 
Tuy nhiên, một chuỗi sự kiện gần đây đang đe dọa thỏa thuận EU - Thổ Nhĩ Kỳ. Liên tục trong 10 ngày qua, Pháp phải hứng chịu một cuộc tấn công khủng bố thảm khốc, Đức phải chịu vài vụ nhỏ hơn trong khi Thổ Nhĩ Kỳ bị rúng động bởi một âm mưu đảo chính. Mặc dù những kẻ tấn công mang những động cơ và mục tiêu khác nhau, song chúng có chung một xuất thân: Tất cả đều là dân nhập cư.
 
Thực tế này càng khiến tâm lý chống người nhập cư tại châu Âu dâng cao. Đức, quốc gia đã mở cửa biên giới cho người xin tị nạn vào tháng 8/2015, đặc biệt lo ngại về tác động chính trị từ các vụ tấn công.
 
Hiện cuộc tranh cãi về chương trình thị thực chưa được ấn định ngày, song Nghị viện châu Âu có thể sẽ thảo luận về vấn đề này khi nối lại phiên họp vào đầu tháng 9. Nhiều khả năng, Nghị viện châu Âu sẽ trì hoãn đưa ra quyết định trong khi các nước thành viên EU thực thi thêm các biện pháp để thắt chặt những điều kiện đối với việc miễn thị thực du lịch.
 
Tuy nhiên, điều mấu chốt là người châu Âu chưa sẵn sàng đối mặt với một cuộc khủng hoảng người di cư tái diễn trong bối cảnh họ còn phải lo giải quyết vấn đề "Brexit".
 
LHQ lo ngại Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng quy mô tranh trừng sau đảo chính
 
 
Cuộc đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 15/7 đã kết thúc thất bại, nhưng những vấn đề sau cuộc đảo chính bất thành này vẫn chưa kết thúc, hiện chính quyền của tổng thống  Recep Tayyip Erdogan tiếp tục chiến dịch trấn áp các đối tượng liên quan.
 
Trước những hoạt động trấn áp của Thổ Nhĩ Kỳ, Liên Hợp Quốc đã lên tiếng lo ngại nước này mở rộng quy mô tranh trừng sau đảo chính đồng thời  kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra bằng chức tin cậy cho thấy những người bị bắt giữ liên quan đến cuộc đảo chính bất thành ngày 15/7.
 
Người phát ngôn của Liên Hợp Quốc Farhan Haq cho biết, tại cuộc điện đàm giữa Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, ông Ban Ki-moon đã đề cập những báo cáo cho rằng nhiều người đã bị giam giữ trong điều kiện không đảm bảo, bị ngược đãi hoặc bị lạm dụng, đồng thời lo ngại việc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục mở rộng chiến dịch trấn áp sau vụ đảo chính.
 
Ông Farhan Haq, Người phát ngôn của Liên Hợp Quốc: Liên hợp quốc hối thúc Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng đưa ra bằng chứng tin cậy chứng minh những người bị bắt giữ liên quan đến cuộc đảo chính, từ đó giúp tòa án đưa ra những quyết định hợp pháp.2302
 
Ông cũng cho biết Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cũng bày tỏ tin tưởng chính phủ và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đoàn kết trong giai đoạn bất ổn này, để cùng nhau gìn giữ nền dân chủ quốc gia.
 
Trong khi đó, ngày 27/7, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh đóng cửa 3 cơ quan thông tấn, 16 kênh truyền hình, 45 tòa soạn báo, 15 tạp chí và 29 nhà xuất bản. Các cơ quan truyền thông này bị tình nghi có quan hệ thân thiết với giáo sĩ lưu vong Fethullah Gulen, người bị Ankara cáo buộc đạo diễn vụ đảo chính bất thành hôm 15/7. Ngoài ra, gần 1.700 binh sĩ, trong đó có 87 sĩ quan đã bị sa thải.
 
Trong một thông báo cùng ngày, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc 8.651 binh sỹ, chiếm 1,5% quân số của lực lượng vũ trang nước này đã tham gia cuộc đảo chính quân sự bất thành vừa qua.Trong cuộc đảo chính vừa qua, phe nổi dậy đã huy động và sử dụng 3 tàu chiến, 75 xe tăng, 248 xe bọc thép cùng gần 4.000 đơn vị súng bộ binh.
 
Ngoài ra, lực lượng đảo chính cũng sử dụng 35 máy bay chiến đấu và 40 máy bay trực thăng để tiến hành các hoạt động lật đổ chính phủ hợp pháp Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Ngành du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại nặng sau vụ đảo chính
 
 
An ninh bất ổn cùng với những căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo báo cáo mới nhất do Bộ Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ công bố ngày hôm qua (28/7), lượng du khách nước ngoài đến quốc gia này trong tháng 6/2016 đã giảm hơn 40%, xuống mức thấp nhất trong năm.
 
Báo cáo cho biết trong tháng 6 vừa qua, số khách du lịch nước ngoài đến Thổ Nhĩ Kỳ là 2,43 triệu người, giảm 40,86% so với tháng 6 năm ngoái. Đáng chú ý, riêng trong tháng 6, lượng khách đến từ Nga giảm 93,01% so với cùng thời điểm năm ngoái và tính chung trong nửa năm qua, số du khách Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ giảm 87,36%.
 
Nguyên nhân được xác định là do trong nửa đầu năm 2016, Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp phải hứng chịu các cuộc tấn công do nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các tay súng người Kurd gây ra. Ngoài ra, việc Nga tạm ngừng khai thác đường bay tới Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ Ankara bắn rơi máy bay quân sự của Nga ở biên giới Syria hồi tháng 11 năm ngoái, khiến cho lượng khách du lịch của Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ suy giảm mạnh.
 
Mức sụt giảm này đang khiến nhiều người làm việc trong ngành "công nghiệp không khói" này lo lắng bởi tháng 6 vốn là thời điểm bắt đầu kỳ nghỉ Hè hàng năm. Năm 2015, ngành du lịch Thổ Nhĩ Kỳ mang lại nguồn thu 35,1 tỷ USD.
 
Báo cáo cũng cho biết con số thống kê nói trên được tính toán khi chưa xảy ra vụ tấn công nhằm vào sân bay quốc tế ở Istanbul hôm 28/6 và vụ đảo chính quân sự bất thành hôm 15/7 vừa qua.
 
Bộ Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ hy vọng ngành du lịch của nước này sẽ khởi sắc năm 2017 khi tình hình đất nước ổn định hơn và Nga đã bắt đầu khai thác trở lại đường bay tới Thổ Nhĩ Kỳ.

 

BT
Thăm dò khán giả