Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 08:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:20, Thứ 4, 16/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Danh sách mật 22.000 tay súng IS bị nghi ngờ là giả

(ANTV) - Hãng tin Sky News của Anh tuyên bố, đã thu được danh sách 22.000 tay súng đang chiến đấu trong hàng ngũ phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), trong đó liệt kê cụ thể tên thật, gốc gác, số điện thoại và thậm chí cả tên của người bảo trợ hay tuyển mộ những phiến quân này. 

Tuy nhiên, theo Le Figaro, sau một thời gian kiểm định, nhiều chuyên gia chống khủng bố của Pháp cho rằng có nhiều dấu hiệu và bằng chứng cho thấy những danh sách mật bị rò rỉ này không phải là tài liệu gốc của IS.

Chuyên gia cho rằng dấu hiệu đầu tiên khiến giới phân tích nghi ngờ về tính xác thực của bản danh sách là phía trên bên trái của nó có tên cơ quan hành chính "Tổng cục biên giới lãnh thổ", một tổ chức không hề tồn tại theo quy tắc lập nước "không có biên giới" của IS.

Bên cạnh đó, các tài liệu ghi lại cái chết của các tay súng IS sử dụng cụm từ "ngày bị giết" thay vì thuật ngữ đặc trưng của IS là "tử vì đạo".

Báo Le Monde dẫn một nguồn tin từ Tổng cục tình báo Hải ngoại Pháp khẳng định "gần như chắc chắn đây không phải là một tài liệu chính thức của Nhà nước Hồi giáo. Nó đơn giản là sự chắp nối từ nhiều tài liệu khác nhau nhằm tăng giá trị mua bán"./.

Yemen: Không kích của liên quân Arab làm thiệt mạng 41 dân thường

Ngày 15/3, các nguồn tin y tế cho biết, các cuộc không kích do Saudia Arabia dẫn đầu đã khiến 41 dân thường thiệt mạng và 75 người khác bị thương tại tỉnh Haja, phía Tây Bắc Yemen, khu vực phiến quân Houthi kiểm soát phần lớn. 

Người phát ngôn của liên quân do Saudia Arabia đứng đầu cho biết sẽ điều tra về thông tin này.

Các nguồn tin cho biết, cuộc không kích đã đánh trúng chợ và quán ăn. Trước đó, Tổ chức từ thiện các bác sỹ không biên giới cho biết, hơn 40 người, đều là dân thường, đã nhập viện sau cuộc không kích ở Mustaba, tỉnh Haja.

Hiện liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu, vốn ủng hộ chính quyền lưu vong của Yemen, đang chiến đấu nhằm đánh bật nhóm phiến quân Hồi giáo Houthi khỏi thủ đô Sanaa và các khu vực khác của Yemen.

Tới nay, hơn 6.000 người, trong đó một nửa là dân thường đã thiệt mạng trong cuộc xung đột ở quốc gia này kể từ tháng 3/2015. Tháng 1 vừa qua, một ủy ban của Liên Hợp Quốc đã kiến nghị Hội đồng Bảo an mở cuộc điều tra về một số vụ ấn công gây thương vong cho dân thường có thể bị coi là tội ác chiến tranh.

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả