Thứ ba, ngày 06/12/2022 - 05:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 3, 21/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đánh bom xe tại thủ đô Mogadishu, ít nhất 39 người thiệt mạng

(ANTV) - Tiếp tục thông tin về vụ đánh bom xe tại khu chợ ở quận Madina, phía Tây thủ đô Mogadishu của Somalia ngày 19/2. Hiện số nạn nhân thiệt mạng đã tăng lên ít nhất 39 người, ngoài ra có khoảng 50 người khác bị thương.

Đây là vụ tấn công lớn đầu tiên tại thủ đô của Somalia, kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống vào đầu tháng 2. Hiện chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm thực hiện vụ đánh bom, nhưng mọi nghi ngờ đang đổ dồn vào nhóm chiến binh al-Shabaab. Tổng thống Somalia đã cáo buộc al-Shabaab là thủ phạm, và treo thưởng 100.000 USD cho người cung cấp thông tin giúp bắt được nghi phạm.

Trong khi đó, cùng ngày, đặc phái viên của Liên hợp quốc tại Somalia Michael Keating cũng lên án vụ tấn công, nhấn mạnh việc giết hại dân thường là hèn hạ, và cho thấy sự tàn bạo của các phần tử cực đoan. Ông Keating cũng đánh giá cao sự phản ứng nhanh của lực lượng an ninh Somalia, và cho rằng phải nhanh chóng đưa những thủ phạm của vụ tấn công ra trước pháp luật.

Quân chính phủ Syria tấn công dữ dội ngoại ô Damascus

Liên quan đến tình hình chiến sự tại Syria. Ngày 19/2, lực lượng Chính phủ Syria đã bắn rocket vào khu vực Qaboun do quân nổi dậy chiếm giữ ở ngoại ô phía Đông Bắc thủ đô Damascus, nhằm đẩy mạnh cuộc tấn công được bắt đầu trước đó một ngày.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, đây là cuộc tấn công lớn nhất tại khu vực Qaboun trong hai năm qua, song không có thông tin về thương vong. Cũng theo cơ quan này, kể từ ngày 18/2, bạo lực xung quanh Qaboun đã khiến 16 người thiệt mạng. Các nhân chứng cho biết, hàng trăm gia đình đã rời bỏ nhà cửa ở Qaboun đi lánh nạn tại Đông Ghouta.

Trong khi đó, giao tranh dữ dội vẫn đang tiếp diễn tại thành phố biên giới miền Nam Deraa, nơi quân nổi dậy tuyên bố đang đạt được bước tiến trong việc giành lại quận chiến lược Manshiya. Theo số liệu của Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, hơn 310.000 người đã thiệt mạng tại Syria kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào tháng 3/2011.

BT
Thăm dò khán giả