Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 05:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:36, Thứ 2, 04/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đánh bom xe gần căn cứ quân sự của Nga tại Syria

(ANTV) - Ngày 1/1, một vụ đánh bom xe đã xảy ra gần căn cứ quân sự của Nga ở khu vực Tal Saman, Đông Bắc Syria. Đây là vụ tấn công đầu tiên kiểu này nhằm vào các binh lính Nga.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), đã có một số người bị thương trong vụ tấn công, xảy ra ngay sau nửa đêm. Các nhân chứng cho biết, hai người đàn ông đã đỗ chiếc xe tải nhỏ chở đầy thuốc nổ bên ngoài căn cứ và rời đi. Hiện Nga chưa đưa ra thông báo về vụ việc trên.

Trong tuyên bố đăng trên mạng xã hội, nhóm thánh chiến Hurras al-Deen có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công nói trên.

Nhóm này hiện ẩn náu ở thành trì lớn cuối cùng của phiến quân ở Idlib, Tây Bắc Syria, song rất ít khi tiến hành các vụ tấn công ngoài khu vực hoạt động.

Giáo hoàng Francis cầu chúc hòa bình, an lành trong Năm mới

Tối 1/1, Giáo hoàng Francis đã gửi lời chúc tới người dân trên khắp thế giới. Nhấn mạnh đến những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch trong vòng 1 năm qua, Giáo hoàng bày tỏ hy vọng, mọi người sẽ tiếp tục đoàn kết với nhau, san sẻ và giúp đỡ những người gặp khó khăn.

Giáo hoàng Francis đã gửi cầu chúc tốt đẹp nhất đối với hòa bình và an lành trong Năm mới. Theo Giáo hoàng, các sự kiện đau lòng, vốn cướp đi sinh mạng của con người, đặc biệt trong đại dịch COVID-19, đã mang đến bài học về sự cần thiết phải quan tâm và chia sẻ với nhau.

Ông cũng bày tỏ quan ngại về cuộc sống của những người dân tại các quốc gia đang diễn ra chiến sự như Yemen. Cảm thông với những nỗi đau khổ, mất mát của người dân vùng chiến, Giáo hoàng hi vọng, cuộc chiến kéo dài 6 năm qua ở Yemen sẽ sớm kết thúc để trẻ em được đến trường, người dân nhận được thuốc men và lương thực, được sống một cuộc đời mới.

Do bệnh đau thần kinh tọa mãn tính, hôm 31/12, Giáo hoàng đã không thể tham gia các sự kiện chào đón Năm mới như mọi năm.

Các nước châu Phi chính thức thực thi AfCFTA

Các nước châu Phi đã bắt đầu thực thi chính thức Hiệp định thương mại tự do lục địa châu Phi (AfCFTA) từ ngày 1/1, sau nhiều tháng trì hoãn do đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng điều này chủ yếu mang tính biểu tượng, còn việc thực thi đầy đủ sẽ mất nhiều năm.

AfCFTA là khối kinh tế có quy mô 3.400 tỷ USD ở một khu vực có 1,3 tỷ dân và là hiệp định thương mại tự do lớn nhất kể từ khi Tổ chức Thương mại Thế giới ra đời.

Những người ủng hộ cho rằng hiệp định sẽ thúc đẩy thương mại giữa các nước trong châu lục và cho phép khu vực này phát triển các chuỗi giá trị riêng. Ngân hàng Thế giới ước tính hiệp định có thể đưa hàng chục triệu người thoát khỏi cảnh nghèo đói vào năm 2035.

Tuy nhiên, những trở ngại, từ tệ quan liêu và cơ sở hạ tầng nghèo nàn và việc một số nước thành viên thực hiện chính sách bảo hộ, phải được khắc phục nếu khối này muốn phát huy đầy đủ các tiềm năng.

BT
Thăm dò khán giả