Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 13:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Thứ 3, 30/09/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đánh bom liều chết trong lễ nhậm chức Tổng thống Afghanistan

(ANTV) -Vụ nổ đã làm rất nhiều người bị thương, trong đó có nhiều người bị thương nặng.

Một vụ đánh bom liều chết bằng ô tô đã làm rung chuyển thị trấn Zarmat, phía Đông tỉnh Paktia, Afghanistan trong sáng 29/9. 
 
Theo nguồn tin cảnh sát: một kẻ khủng bố đã cho kích nổ chiếc xe ô tô chở bom ngay cạnh sở cảnh sát ở Zarmat. Vụ nổ đã làm rất nhiều người bị thương, trong đó có nhiều người bị thương nặng.
 
Vụ nổ xảy ra trong bối cảnh Afghanistan đang chứng kiến quá trình chuyển giao quyền lực giữa Tổng thống mới của nước này là ông Ashraf Ghani Ahmadzai  và cựu Tổng thống Hamid Karzai.
 
Ông Ghani nhậm chức tổng thống Afghanistan Ảnh: internet
 
Ông Ghani chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Afghanistan
 
Buổi nhậm chức cỉa ông Ghani đã diễn ra ngày hôm nay (19/9), tại buổi lễ ở Dinh tổng thống, ông Ashraf Ghani  đã chính thức tuyên thệ nhậm chức tân Tổng thống Afghanistan, kết thúc 13 năm cầm quyền của ông Hamid Karzai  kể từ khi chế độ Taliban sụp đổ hồi năm 2001. Việc ông Ghani nhậm chức Tổng thống cũng đánh dấu sự chuyển giao quyền lực dân chủ đầu tiên ở Afghanistan trong nhiều năm qua.
 
Buổi lễ có sự tham gia của khoảng 1.400 quan khách cả ở trong nước và quốc tế. Tại lễ tuyên thệ, ông Ghani khẳng định sẽ tuân thủ và đảm bảo thực thi Hiến pháp, pháp luật. Ngay sau khi tuyên thệ, ông Ghani đã lập tức ra sắc lệnh bổ nhiệm ông Abdullah Abdullah làm nhà điều hành cấp cao, một chức vụ mới tương đương thủ tướng Afghanistan. 
 
Lễ nhậm chức tổng thống diễn ra trong bối cảnh an ninh được tăng cường tại Kabul do lo ngại phiến quân Taliban tìm cách phá hoại buổi lễ hoặc tấn công các quan chức quốc tế. Theo các nguồn tin an ninh, ngay trước khi lễ nhậm chức diễn ra, một kẻ đánh bom liều chết đã tấn công một chốt cảnh sát gần sân bay ở thủ đô Kabul làm nhiều người thiệt mạng nhưng chưa rõ con số cụ thể.
 
Cuộc chiến chống lại lực lượng Taliban tiếp tục là một vấn đề mà chính quyền mới của ông Ghani phải đối mặt, bên cạnh đó, một nhiệm vụ trọng tâm khác mà ông Ghani cũng được kỳ vọng sẽ thực hiện trên cương vị tổng thống là ký Hiệp ước an ninh song phương (BSA) với Mỹ.
BT
Thăm dò khán giả