Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 15:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:16, Thứ 7, 10/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đánh bom liều chết tại Kabul, nhiều người thiệt mạng

(ANTV) - Ngày 9/3 đã có ít nhất 7 người thiệt mạng và 7 người khác bị thương trong một vụ đánh bom liều chết tại khu vực có đông người theo dòng Hồi giáo Shiite ở thủ đô Kabul, Afghanistan.

Đây là vụ tấn công mới nhất tại thủ đô Kabul. Trước đó, Bộ Nội vụ Afghasistan cũng thông báo về một vụ nổ lớn vào ngày 2/3 tại Kabul, làm ít nhất 1 trẻ em thiệt mạng và 6 người bị thương. Các nạn nhân đều là dân thường. Trong khi đó, cùng ngày 9/3, tại tỉnh Takhar, 10 cảnh sát đã thiệt mạng và 9 người khác bị thương trong cuộc phục kích do phiến quân Taliban tiến hành tại huyện Khawja Ghar thuộc tỉnh trên. Người phát ngôn cảnh sát tỉnh Takhar cho hay phía Taliban cũng có thương vong, song không cho biết chi tiết.

Mỹ- Triều Tiên ấn định thời điểm tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử

Trong buổi họp báo tại Nhà Trắng tối 8/3, cố vấn an ninh Quốc gia Hàn Quốc thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 5 tới. Tổng thống Hàn Quốc Mun-Chê-In đã lên tiếng hoan nghênh cuộc gặp trên là một “dấu mốc lịch sử” đối với nền hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong cho biết, ông Trump nói rằng ông chấp nhận lời mời của nhà lãnh đạo Kim Jong-un "gặp nhau vào thời gian sớm nhất có thể". Ông Chung cũng khẳng định cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục gây sức ép đối với Triều Tiên, cho đến khi nào Bình Nhưỡng hành động đúng như những lời cam kết. Mỹ và Hàn Quốc bày tỏ sự lạc quan về một tiến trình ngoại giao hướng tới một giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên. Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt Triều Tiên cho đến khi đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Phe đối lập tại Nhật Bản trình dự thảo luật từ bỏ điện hạt nhân

Ngày 9/3, bốn đảng đối lập lớn tại Quốc hội Nhật Bản là đảng Dân chủ lập hiến, Đảng Cộng sản, đảng Tự do và đảng Dân chủ Xã hội đã trình Quốc hội dự thảo luật về từ bỏ điện hạt nhân.

Dự luật được trình lên Quốc hội chỉ hai ngày trước khi Nhật Bản kỷ niệm 7 năm xảy ra thảm họa kép động đất, sóng thần dẫn đến sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Dự thảo đề xuất Chính phủ Nhật Bản phải nhanh chóng đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân đang hoạt động, tiến tới đóng cửa toàn bộ các nhà máy điện hạt nhân trên phạm vi toàn Nhật Bản trong vòng 5 năm kể từ khi dự luật này được Quốc hội thông qua và có hiệu lực. Dự thảo cũng đưa ra khuyến nghị cần thành lập một ủy ban trực thuộc Chính phủ chuyên trách thúc đẩy việc từ bỏ điện hạt nhân, cũng như đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ nâng tỷ trọng năng lượng tái sinh đóng góp trên 40% tổng nhu cầu điện tiêu thụ trong nước. Dự thảo này cũng nêu rõ "Nhật Bản thừa nhận đã sai lầm trong chính sách điện hạt nhân từ trước tới nay".

BT
Thăm dò khán giả