Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 18:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 5, 28/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảng Vì nước Thái ủng hộ ông Thaksin tuyên bố thành lập liên minh

(ANTV) - Sáng 27/3, đại diện các lực lượng chính trị phản đối chính quyền đương nhiệm tại Thái Lan, đứng đầu là đảng Vì nước Thái ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã tổ chức họp báo tại Khách sạn Lancaster ở thủ đô Bangkok để công bố việc thành lập liên minh tranh quyền lập chính phủ mới.

 

Các chính đảng tham gia liên minh với đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) gồm Pheu Chart, Tương lai mới, Seri Ruam Thai, Pracha Chart, và Đảng Quyền lực Nhân dân Thái.

Phát biểu tại họp báo, bà  Sudarat Keyuraphan, thủ lĩnh của Pheu Thai nói rằng liên minh này muốn thành lập một chính phủ nhiều đảng, trên cở 255/500 ghế Hạ viện và sẽ kêu gọi các các đảng khác gia nhập liên minh để lãnh đạo đất nước.

Cũng tại cuộc họp báo, thủ lĩnh đảng Tương lai mới, ông Thanathorn cho biết đảng này ủng hộ Pheu Thai và cho rằng bà Sudarat là người thích hợp nhất để trở thành Thủ tướng.

 

Châu Âu thay đổi chiến lược với Trung Quốc

Ngày 26/3, ba lãnh đạo quan trọng nhất của châu Âu là Tổng thống Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu  Jean-Claude Juncker có cuộc họp quan trọng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Paris, Pháp.

Cuộc gặp Thượng đỉnh giữa lãnh đạo Pháp, Đức, EU và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra vào một thời điểm quan trọng khi mà dư luận châu Âu coi Trung Quốc là một ‘đối thủ mang tính hệ thống’ và nghi ngại vào những dự án đầy tham vọng của Bắc Kinh.

Đây là một cuộc gặp với hình thức chưa có tiền lệ khi Chủ tịch Trung Quốc thăm chính thức song phương đến Pháp nhưng Tổng thống Pháp mời cả Thủ tướng Đức Merkel và Chủ tịch Uỷ ban châu Âu cùng hội đàm. Vì thế, có thể xem cuộc gặp này là một cuộc họp Thượng đỉnh mini giữa Trung Quốc với 3 lãnh đạo quan trọng nhất của châu Âu.

Điều này cho thấy là không chỉ nước chủ nhà Pháp mà cả châu Âu đều đặc biệt coi trọng việc xử lý mối quan hệ hiện đang có nhiều vướng mắc với Trung Quốc./.

BT
Thăm dò khán giả