Thứ năm, ngày 06/05/2021 - 14:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:27, Chủ Nhật, 09/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đằng sau vụ nổ kinh hoàng ở Liban

(ANTV) - Vụ nổ kho hóa chất vừa qua tại thủ đô Beirut như một trận sóng thần cuốn trôi đi tất cả những gì còn lại của người dân nghèo vốn đang ở trong tình cảnh khó khăn chồng chất khó khăn. Những hậu quả mà vụ nổ này để lại liệu có tạo ra một “thảm họa nhân đạo” đối với người dân Liban, và liệu đây có phải là một lời cảnh tỉnh đối với giới chức chính phủ trong việc cải cách để cải thiện cuộc sống của người dân? Tất cả những vấn đề này sẽ có trong nội dung cuộc trao đổi với sự phân tích của ông Nguyễn Quang Khai – nguyên Đại sứ Việt Nam tại Trung Đông.

Sau khi xảy ra vụ nổ ở nhà kho của cảng Beirut, khiến 158 người thiệt mạng và hơn 6.000 người bị thương. Thủ tướng Liban Hassan Diab mới đây cho biết ông sẽ đề xuất tổ chức bầu cử Quốc hội sớm, nhằm xoa dịu căng thẳng đang leo thang, tạo điều kiện cho đất nước vượt qua tình trạng khủng hoảng hiện nay.

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh hàng nghìn người dân Liban đã đổ về trung tâm Beirut, bày tỏ phản đối giới chức đã tắc trách, gián tiếp gây ra vụ nổ kinh hoàng và biến thành phố thành vùng thảm họa. Cảnh sát đã phải sử dụng đạn hơi cay để giải tán đám đông tìm cách xông vào trụ sở Quốc hội, trong khi tiếng súng cũng được nghe thấy ở 1 số nơi khác. Tổ chức Chữ thập đỏ Liban cho biết đã có hơn 110 người bị thương.

Hiện nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã cam kết hỗ trợ và huy động nguồn lực hỗ trợ Liban khắc phục hậu quả và tái thiết sau thảm họa. Trong hôm nay (9/8), LHQ và Pháp sẽ đồng chủ trì 1 hội nghị trực tuyến các nhà tài trợ cho Liban.

 

BT
Thăm dò khán giả