Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 13:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:19, Thứ 6, 19/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đằng sau việc Nga, Trung Quốc không dự hội nghị về Triều Tiên

(ANTV) - Hội nghị Ngoại trưởng về An ninh và Ổn định trên bán đảo Triều Tiên do Canada và Mỹ đồng chủ trì đang diễn ra tại thành phố Vancouver của Canada với sự tham gia của đại diện ngoại giao đến từ 20 nước, trong đó có 11 Ngoại trưởng. Điều đáng nói là 2 quốc gia chủ chốt trong vấn đề này là Nga và Trung Quốc lại không có mặt trong hội nghị này.

Trong bài viết đăng trên trang Global and mail.com, tác giả Robert Fire đã nhận định rằng, với mục tiêu tìm kiếm cách thức kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên thông qua các biện pháp ngoại giao và trừng phạt, sẽ chỉ vô nghĩa khi không có sự tham gia của Nga và Trung Quốc.

Tác giả bài viết lý giải, Trung Quốc và Nga phản đối mạnh mẽ hội nghị nói trên khi cho rằng nó chỉ phản tác dụng và sẽ không đạt được bất kỳ kết quả nào. Theo lập luận của Trung Quốc và Nga, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson tập trung quá nhiều vào việc trừng phạt Bình Nhưỡng thay vì tìm giải pháp thúc đẩy đối thoại.

Tác giả cũng đưa ra các quan điểm của Mỹ trong cách phản ứng về vấn đề Triều Tiên, cho thấy thực tế ngay trong nội bộ chính quyền Mỹ cũng chưa thực sự thống nhất. Trong khi đó, cho đến nay, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy sẽ nhượng bộ đòi hỏi của Mỹ về việc từ bỏ chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân, vốn được coi là yếu tố đảm bảo sự tồn vong của chế độ.

Bài viết cũng nhấn mạnh, sự góp mặt bất ngờ của Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan và người đồng cấp Mỹ James Mattis tại buổi tiệc chiêu đãi các đoàn đại biểu tham dự hội nghị vào tối 15/1 đã gửi đi tín hiệu về khả năng giải pháp quân sự vẫn ở trên bàn đàm phán.

Dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc đạt 6,5% trong năm 2018

Theo kết quả thăm dò của hãng tin Anh Reuters, tăng trưởng GDP của Trung Quốc ước đạt 6,5% trong năm 2018, Dự đoán này cao hơn so với con số 6,4% trong cuộc thăm dò hồi tháng 10/2017, nhưng vẫn thấp hơn mức ước tính tăng trưởng 6,8% cho năm 2017.

Đây cũng chính là nội dung bài viết trên trang Reuters.com, trong đó nhấn mạnh việc điều chỉnh của nền kinh tế Trung Quốc trong quý 4 năm 2017, nhằm tăng cường kiểm soát rủi ro về nợ và nỗ lực cắt giảm ô nhiễm trong hoạt động sản xuất công nghiệp.

Tác giả cho biết, đà tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc có khả năng “giảm tốc” trong năm 2018, trong đó dẫn nhận định của các chuyên gia cho biết, làn sóng gia tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng do Chính phủ dẫn dắt - nhân tố đã góp phần giúp kinh tế Trung Quốc tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng trong năm 2017 - sẽ không duy trì được như dự kiến do chính phủ ngày càng kiểm soát lĩnh vực tài chính chặt chẽ hơn.

Bên cạnh đó, việc Bắc Kinh mạnh tay xử lý các nhà máy gây nhiều ô nhiễm, vốn đã ảnh hưởng đến sản lượng công nghiệp, cũng được dự báo sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ nền kinh tế trên diện rộng.

Bài viết cũng đưa nhận định của các chuyên gia cho rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 4,35% cho đến ít nhất là quý II/2019.  đồng thời dự đoán rằng lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc sẽ vào khoảng 2,3% trong năm 2018, cao hơn so với con số dự báo 2,2% đưa ra trước đó.

Tác giả cũng dự báo xu hướng tăng trưởng trên quy mô toàn cầu đã thúc đẩy hoạt động thương mại bùng nổ trên toàn thế giới và có lợi cho Trung Quốc trong năm 2017 sẽ tiếp tục hỗ trợ "người khổng lồ châu Á" trong năm nay.

BT
Thăm dò khán giả