Thứ bảy, ngày 03/12/2022 - 02:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:30, Chủ Nhật, 24/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đằng sau quyết định đảo ngược chính sách khu Bờ Tây của Tổng thống Trump

(ANTV) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump gây sửng sốt khi bất ngờ quyết định đảo ngược chính sách Mỹ duy trì suốt 41 năm qua về các khu định cư của người Israel ở khu Bờ Tây.

 

Trong khi vấn đề xung đột giữa Israel và Palestine kéo dài hàng thập kỷ qua vẫn chưa tìm được giải pháp, giới chức Mỹ hôm 18/11 đã bất ngờ tuyên bố ủng hộ quyền của Israel trong việc xây dựng các khu định cư cho người Do Thái ở Bờ Tây, đảo ngược hoàn toàn chính sách xưa nay của Mỹ trong vấn đề này.
 
Động thái của Mỹ cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của Washington đối với Tel aviv, song có khả năng làm gia tăng căng thẳng giữa chính quyền Tổng thống Trump và người Palestine, cũng như khoét sâu sự chia rẽ giữa Mỹ và các đồng minh truyền thống ở châu Âu.
 
Trong khi đó, chính trường Israel vốn đang trong tình thế bế tắc lại tiếp tục chìm sâu vào rối ren khi Thủ tướng đương chức đối mặt với các cáo buộc hình sự liên quan tới các tội danh: gian lận và lạm dụng lòng tin, nhận hối lộ và lừa đảo.
 
Liệu quyết định của Mỹ có thể tạo nên sự khác biệt về chính trị giúp ông Netanyahu tiếp tục đảm nhiệm cương vị Thủ tướng giữa bê bối bị cáo buộc phạm tội?
 
Để trả lời cho câu hỏi này, ANTV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quang Khai, chuyên gia phân tích các vấn đề Trung Đông.
Thăm dò khán giả