Thứ hai, ngày 18/10/2021 - 14:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:14, Thứ 7, 18/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảng LDP Nhật Bản khởi động chiến dịch tranh cử

(ANTV) - Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản (LDP), đảng cầm quyền tại Nhật Bản, đã chính thức khởi động chiến dịch tranh cử chạy đua cho chức Chủ tịch đảng. Người thắng trong cuộc chạy đua này cũng sẽ thay thế cho ông Suga Yoshihide, trở thành Thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản.

 Tham gia chiến dịch tranh chức Chủ tịch đảng LDP lần này gồm 4 ứng cử viên bao gồm cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida, Bộ trưởng phụ trách cải cách hành chính Taro Kono, Cựu bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Sanae Takaichi và quyền Tổng thư ký LDP Seiko Noda. Cuộc bầu cử Chủ tịch LDP năm nay sẽ rất quyết liệt và hứa hẹn nhiều bất ngờ.

Theo quy định, trong tổng số 766 phiếu, bao gồm 383 phiếu của các nghị sỹ LDP và 383 phiếu của đảng viên thường, ứng cử viên muốn giành chiến thắng thì ít nhất phải có 384. Nếu không có ứng viên nào giành đa số phiếu tại vòng 1, LDP sẽ tổ chức bỏ phiếu lần thứ hai để chọn ra chủ tịch mới từ hai ứng viên có số phiếu cao nhất trong lần bỏ phiếu tại vòng 1.

Một số nguồn tin cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, ủng hộ Bộ trưởng Cải cách Hành chính Taro Kono trở thành người kế nhiệm.

Do dịch COVID-19, các chiến dịch tranh cử năm nay sẽ diễn ra dưới hình thức trực tuyến.

Các vấn đề như biện pháp đối phó với COVID-19, chính sách khôi phục kinh tế - xã hội, chính sách đối ngoại dự kiến sẽ là các vấn đề trọng tâm trong hoạt động tranh cử giữa các ứng cử viên. LDP dự kiến sẽ tổ chức bỏ phiếu bầu chủ tịch mới vào ngày 29/9.

Bầu cử Duma Quốc gia Nga: Số cử tri bỏ phiếu trực tuyến ở mức rất cao

Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga tối 17/9 thông báo trong ngày đầu tiên, tỷ lệ cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã vượt ngưỡng 16%. Tỷ lệ này chưa tính tới số cử tri bỏ phiếu điện tử từ xa. Số cử tri bỏ phiếu trực tuyến được nhận định là cao hơn so với đăng ký ban đầu.

 Trong khi đó, Tổng thống Vladimir Putin đã bỏ phiếu trực tuyến trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga. Sau khi bỏ phiếu, ông Putin đã có những phát biểu trước người dân Nga. Ông bày tỏ mong muốn người dân thể hiện một quan điểm sống năng động đồng thời kêu gọi mọi người "đưa ra lựa chọn”.

Cũng trong ngày 17/9, Bộ Phát triển số, Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Liên bang Nga thông báo đã ngăn chặn thành công các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) nhằm vào hệ thống bỏ phiếu trực tuyến trong dịp Nga tiến hành bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) khóa VIII bằng hình thức cả trực tuyến và trực tiếp.

Cùng ngày, Reuters đưa tin, Điện Kremlin đã hoan nghênh quyết định của các tập đoàn Alphabet (công ty mẹ của Google) và Apple về việc xóa một ứng dụng bỏ phiếu chống chính phủ đã bị cấm khỏi các cửa hàng trực tuyến trong ngày đầu tiên diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội ở Nga. điện Kremlin đánh giá việc các hãng công nghệ Google và Apple dỡ bỏ ứng dụng của nhân vật đối lập Alexei Navalny liên quan cuộc bầu cử tại Nga thể hiện sự tuân thủ luật pháp nước này./.

 

BT
Thăm dò khán giả