Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 05:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 4, 01/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảng Lao động Brazil yêu cầu bãi nhiệm nhiều thành viên nội các

(ANTV) - Ngày 31/5, Đảng Lao động (PT) của Tổng thống đang bị bãi nhiệm Dilma Rousseff đã yêu cầu bãi nhiệm chức vụ của 11 trong số 23 bộ trưởng trong thành phần nội các của chính phủ Tổng thống lâm thời Michel Temer với cáo buộc những người này vi phạm Hiến pháp và không đủ tư cách đạo đức.

Yêu cầu đã được nghị sỹ Afonso Florence, thủ lĩnh PT tại Hạ viện, trình lên Ủy ban Đạo đức của Phủ Tổng thống chỉ một ngày sau khi tân Bộ trưởng Minh bạch, cơ quan phòng chống tham nhũng ở Brazil, ông Fabiano Silveira buộc phải từ chức do những cáo buộc bao che cho một số nghi can trong vụ tham nhũng khổng lồ ở Tập đoàn dầu khí Petrobras.

Ngoài ra, Đảng lao động cũng tố cáo 11 Bộ trưởng trong thành phần nội các hiện nay cũng cần phải từ chức và những người này đã thương lượng để có vị trí trong chính phủ lâm thời khi bỏ phiếu ủng hộ phế truất Tổng thống Rouseff.

Cùng ngày, trong cuộc gặp với tân Ngoại trưởng Brazil José Serra tại Paris, Pháp, Tổng Thư ký Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) Ernesto Samper cho biết, ông sẽ tiếp tục làm việc với chính phủ lâm thời của Tổng thống Temer và hy vọng chính phủ mới sẽ tôn trọng quyền tự bào chữa của Tổng thống Rouseff.

Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ quan ngại trước tình hình chính trị bất ổn ở Brazil và kêu gọi các phe phái tôn trọng hiến pháp và dân chủ. Trong khi đó, Ngoại trưởng Serra khẳng định việc xem xét bãi nhiệm bà Rousseff sẽ tuân thủ những quy định của pháp luật Brazil.

OAS xem xét áp dụng quy định về dân chủ để khai trừ Venezuela

Ngày 31/5, Tổng Thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Luis Almagro đã ra thông báo triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng thường trực để xem xét áp dụng điều khoản về dân chủ chống lại Chính phủ Venezuela, mở đường cho việc khai trừ Caracas khỏi tổ chức này.

Trong một báo cáo dài 132 trang được công bố cùng ngày liên quan tới tình trạng vi phạm nhân quyền ở Venezuela, người đứng đầu OAS ra thông báo triệu tập một cuộc họp bất thường từ ngày 10-20/6 tới để thảo luận về cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Venezuela.

Trước đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã nhiều lần bác bỏ và phản đối ông Almagro can thiệp vào công việc nội bộ của nước này liên quan những chỉ trích về việc Caracas vi phạm nhân quyền.

NATO kêu gọi bảo đảm an ninh cho các nước thành viên gần Nga

Hội đồng Nghị viện Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vừa thông qua tuyên bố kêu gọi đảm bảo an ninh cho các nước thành viên là láng giềng với Nga. Văn kiện này được nhất trí tại cuộc họp kéo dài 3 ngày ở thủ đô Tirana của Albania với sự tham gia của 250 nghị sỹ thuộc 28 quốc gia thành viên và các quốc gia đối tác của NATO. 

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Warsaw, Ba Lan, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO cho biết, Hội đồng Nghị viện NATO đã kêu gọi các nước thuộc khối quân sự này cần đảm bảo an ninh cho các nước thành viên cảm thấy an ninh bị đe dọa, đặc biệt là vùng sườn phía Nam và Đông của NATO. Tuyên bố cũng nêu rõ các nước NATO cần tiếp tục tìm kiếm giải pháp nhằm giảm căng thẳng đối với Nga, và tránh sai sót và đụng độ.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết: "NATO đã quyết định tăng sự hiện diện ở phần phía Đông của liên minh và đây sẽ là sự hiện diện đa quốc gia, luân phiên. Chúng tôi chưa thể đưa ra chi tiết về con số và địa điểm, quyết định này sẽ được thực heienj tại Hội nghỉ thượng đỉnh NATO diễn ra trong vài tuần tới".

Trước đó, cũng trong phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Nghị viện NATO, Phó Tổng Thư ký NATO Alexander Vershbow cho rằng khối quân sự này cần thông qua quyết định tăng cường tiềm lực quân sự của khối và chi phí đảm bảo hậu cần tại các nước giáp ranh với Nga tại Hội nghị thượng đỉnh NATO, dự kiến diễn ra trong hai ngày 8-9/7 tới tại Ba Lan. Ông kêu gọi tất cả các nước thành viên NATO cần tăng chi tiêu quân sự lên 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Theo ông, tại cuộc họp của Hội đồng Nghị viện NATO, đã có sự nhất trí rằng các quốc gia thành viên cần đạt mức chi tiêu trên trước năm 2020.


 

 

BT
Thăm dò khán giả