Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 05:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:00, Thứ 3, 26/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảng Dân chủ Mỹ chia rẽ vì bê bối email

(ANTV) -Đảng Dân chủ hiện đang bị chia rẽ vì bê bối rò rỉ email. Thượng nghị sỹ Bernie Sander bị cản trở trong chiến dịch tranh cử sơ bộ Tổng thống Mỹ.

 
Trong bối cảnh diễn ra đại hội Đảng toàn quốc, vụ rò rỉ 19.000 email của các quan chức cao cấp trong Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ đang khiến nội bộ đảng này chia rẽ, đặc biệt khi có nội dung cho thấy ban lãnh đạo đảng này đã tìm cách hủy hoại chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Sanders, nhằm tạo lợi thế cho cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trong vòng bầu cử sơ bộ.
 
Bên ngoài Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ đang diễn ra tại Philadelphia, người biểu tình ủng hộ ông Bernie Sander hô vang khẩu hiệu “Bà Hillary phải ra đi” và “Chúng ta chiếm 99%”.
 
Cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh vụ rò rỉ hơn 19.000 email của Uỷ ban Quốc gia đảng Dân chủ cho thấy, các quan chức của ủy ban này đã tìm cách cản trở chiến dịch tranh cử của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, đối thủ chính của bà Hillary Clinton trong quá trình bầu cử sơ bộ. Bê bối email khiến nhiều người ủng hộ ông Sanders có thêm lý do phản đối kết quả cuộc bầu cử sơ bộ vừa qua.
 
Anh Keith Kovacs - Người biểu tình nói:"Nếu như việc gian lận mà không bị truy tố thì chúng tôi thực sự không có dân chủ. Chúng tôi không cho phép các cuộc bầu cử diễn ra cho đến khi sự việc được điều tra rõ ràng. Chúng tôi có đẩy đủ bằng chứng và các dữ liệu để chứng minh rằng cuộc bầu cử là gian lận và là một âm mưu lớn."
 
Mặc dù ông Bernie Sander đã bày tỏ sự không tán thành với các hành động biểu tình và từ chối gắn kết vụ rò rỉ email với bà Clinton, song làn sóng biểu tình vẫn không hề lắng xuống. Trước làn sóng giận dữ này, tại phiên khai mạc đại hội, đảng Dân chủ mới đây đã phải lên tiếng "xin lỗi Thượng nghị sỹ, những người ủng hộ ông và toàn thể Đảng Dân chủ vì những tuyên bố không thể bào chữa về vụ thư điện tử."
 
Bà Wasserman Schultz  - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ Mỹ (DNC) nói "Thay mặt mọi người trong DNC, chúng tôi muốn xin lỗi sâu sắc và chân thành tới Thượng nghị sỹ Sanders, những người ủng hộ ông và toàn thể Đảng Dân chủ vì những tuyên bố không thể bào chữa về vụ thư điện tử. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng sự kiện này sẽ không làm nội bộ đảng Dân chủ chia rẽ."
 
Vụ lùm xùm khiến nỗ lực thể hiện một đảng Dân chủ ổn định, đoàn kết tại đại hội lần này trở nên méo mó, phủ bóng đen lên sự kiện mang tính lịch sử - bà Clinton dự kiến trở thành người phụ nữ đầu tiên được đảng Dân chủ đề cử làm ứng viên Tổng thống Mỹ.
 
Thách thức trước thềm Đại hội Đảng Dân chủ, Mỹ
 
 
Sau vụ rò rỉ email, đảng Cộng hòa ngay lập tức tận dụng cơ hội chỉ trích đảng Dân chủ và có thêm cớ để kêu gọi khối cử tri ủng hộ ông Sanders quay sang ủng hộ ông Trump. Điều này đặt ra 1 thách thức lớn trong việc gắn kết nội bộ đảng Dân chủ để chuẩn bị cho sự kiện trọng đại diễn ra vào ngày 8/11 tới.
 
Tâm điểm của truyền thông Mỹ đang đổ dồn vào Đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ, khai mạc vào ngày 25/7 tại Philadenphia, Mỹ. Gần như chắc chắn, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ được trao vị trí đại diện cho Đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống vào tháng 11 tới. So với ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng Hòa, bà Clinton có lợi thế nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong nội bộ Đảng Dân Chủ. Tuy nhiên, điểm mạnh đó lại đang bị đe dọa ngay trước thềm diễn ra Đại hội.
 
Dư vị đắng từ chiến dịch bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ giữa cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và Thống đốc bang Vermont Bernie Sanders lại được khuấy lên khi hàng ngàn email bị rò rỉ từ Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ Mỹ vào thứ Sáu vừa qua cho thấy một số nhân vật có tiếng nói trong Đảng Dân Chủ đã dành sự thiên vị cho bà Clinton trước ông Bernie Sanders.
 
Mặc dù đối thủ của bà Clinton đã lên tiếng ủng hộ bà cho vị trí đại diện tranh cử Tổng thống của Đảng Dân chủ, song những người ủng hộ ông Bernie Sanders đã bày tỏ sự bất bình bằng cuộc tuần hành ngay tại Philadenphia, nơi sắp diễn ra Đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ.
 
Sự việc mới nhất này là một đòn giáng mạnh vào nỗ lực duy trì hình ảnh ổn định và gắn kết của Đảng Dân chủ và bà Clinton nhằm làm đối trọng với hình ảnh đầy những biến động bên phía Đảng Cộng hòa và ứng cử viên Donald Trump. Bà Clinton giờ lại có rất nhiều việc phải làm để hàn gắn bất đồng trong Đảng Dân chủ và hướng về cuộc đua gai góc sắp tới với ông Donald Trump.
 
Bầu cử Mỹ: Khai mạc Đại hội Toàn quốc đảng Dân chủ
 
 
Chiều 25/7 (rạng sáng 26/7 theo giờ Việt Nam), đảng Dân chủ của Mỹ đã khai mạc Đại hội Toàn quốc lần thứ 48 (DNC) tại thành phố Philadelphia của tiểu bang Pensylvania để bầu chọn ứng cử viên tổng thống trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 diễn ra vào ngày 8/11 tới.
 
Đại hội Toàn quốc năm 2016 của đảng Dân chủ sẽ diễn ra trong 4 ngày từ 25-28/7 tại Trung tâm Wells Fargo ở Philadelphia, thu hút sự tham gia của 4.765 đại biểu chính thức và dự khuyết. Dự kiến, đại hội sẽ chính thức đề cử cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton làm ứng cử viên tổng thống và Thượng nghị sĩ bang Virginia Tim Kaine làm ứng viên liên danh tranh cử chức phó tổng thống của đảng này.
 
Theo thông cáo báo chí từ Ủy ban Toàn quốc đảng Dân chủ, Đại hội cũng tiến hành thảo luận và thông qua Cương lĩnh đảng Dân chủ năm 2016.
 
Tâm điểm của Đại hội Toàn quốc lần thứ 48 của đảng Dân chủ sẽ là ngày làm việc cuối cùng khi bà Hillary Clinton có bài diễn văn bế mạc đại hội với chủ đề “Đoàn kết để mạnh mẽ hơn” (Stronger Together) và chính thức tuyên bố chấp nhận đề cử của đại hội vào cương vị ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, qua đó trở thành nữ ứng cử viên tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.
 
Đại hội Toàn quốc của đảng Dân chủ diễn ra đúng 1 tuần sau khi đảng Cộng hòa tổ chức đại hội tại thành phố Cleverland của bang Ohio, nơi tỷ phú Donald Trump đã chính thức được bầu làm ứng cử viên đại diện cho đảng này trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016.
 

 

BT
Thăm dò khán giả