Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 14:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:35, Thứ 2, 12/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảng của Tổng thống Pháp thắng lớn trong cuộc bầu cử Hạ viện

(ANTV) - Sau Anh, cuộc Tổng tuyển cử tại Pháp cũng được dư luận châu Âu trông đợi, bởi đây được xem là phép thử đối với Đảng Nền Cộng hòa tiến bước của ông Emmanuel Macron - người vừa đắc cử cử Tổng thống Pháp đầu tháng 5 vừa qua. 

Theo kết quả do Bộ Nội vụ Pháp công bố vào rạng sáng nay 12/6 (theo giờ địa phương), Đảng Nền cộng hòa tiến bước đã thắng lớn trong vòng bầu phiếu đầu tiên của cuộc tổng tuyển cử tại Pháp một kết quả khẳng định vị thế đứng đầu của chính đảng non trẻ Nền cộng hòa tiến bước của Tổng thống Pháp Macron.

Theo kết quả cuối cùng, đảng của Tổng thống Pháp Emmanuel đã giành được 32,32% số phiếu bầu, đứng thứ 2 là đảng cánh hữu Những người Cộng hòa (LR) đứng ở vị trí thứ hai với 21,2% số phiếu. Phong trào cực tả Nước Pháp bất khuất giành được 14,2% số phiếu, theo sau là đảng cực hữu Mặt trận Dân tộc của bà Marine Le Pen (FN) với 13,9%.

Ngay sau khi có thông báo đầu tiên về kết quả bầu cử, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe  đã tuyên bố "Nước Pháp đang trở lại", khẳng định chiến thắng này là một minh chứng cho "chiến lược chiến thắng" của Tổng thống Macron.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe phát biểu: “Các bạn thân mến, nước Pháp đã trở lại. Những thông điệp của người Pháp không hề mơ hồ. Các cử tri đã gửi đi một thông điệp rõ ràng tại vòng một cuộc bầu cử Hạ viện Pháp rằng họ muốn một Quốc hội với “diện mạo mới”. Chiến thắng này là một minh chứng cho những quyết tâm cải cách và thống nhất nước Pháp, quyết tâm phục vụ đất nước và người dân Pháp”.

Kết quả này cho thấy nền chính trị Pháp đang được định hình lại với tương quan mới giữa các lực lượng chính trị trong đó đảng Nền Cộng hòa Tiến bước, được thành lập cách đây hơn 1 năm, đang nắm giữ vị trí trung tâm; Hai đảng truyền thống là đảng Xã hội và đảng Những người Cộng hòa vốn thay nhau nắm quyền ở Pháp trong gần 60 năm qua đã thất bại nặng nề. Có thể nói, Tổng thống Macron đã vượt qua “cuộc sát hạch” quan trọng, mở đường thực thi cương lĩnh “thay đổi” nhằm xây dựng một tương lai tươi đẹp hơn cho nước Pháp và người dân Pháp./.

Phản ứng của cộng đồng quốc tế sau kết quả bầu cử Hạ viện Pháp

Sau cuộc bầu cử Hạ viện Pháp với chiến thắng thuộc về Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (REM) của ông, dư luận trong nước và quốc tế đã lập tức có những phản ứng với kết quả này./.

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 11/6 đã chúc mừng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về "thành công to lớn" của đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (LREM) của ông. Trên Twitter, người phát ngôn của Thủ tướng Đức Steffen Seibert cho biết Thủ tướng Merkel gửi những lời chúc mừng chân thành dành cho Tổng thống Emmanuel Macron về thành công to lớn của đảng ông tại vòng một cuộc bầu cử Hạ viện. Bà cũng nhấn mạnh đây là một cuộc bầu cử dành cho những cải cách.

Người dân nước Pháp cũng đã có những phản ứng sau kết quả bầu cử Hạ viện nước này:

Một người dân Pháp nói: "Tôi nghĩ đa số người dân Pháp đi bỏ phiếu quyết định rằng chúng ta có thể cho Tổng thống Macron đầy đủ cơ hội và chống lại việc hợp tác với chính phủ khác".

Một người dân Pháp nói: "Giờ Tổng thống đã được bầu và các công dân Pháp đã chọn ông ấy, ông ấy cần áp dụng chính sách của mình, và nếu chúng ta phản đối quốc hội thì sẽ là việc thiếu tích cực. Nền dân chủ đã cho chúng ta một vị Tổng thống tốt, giờ chúng ta cần ủng hộ ông ấy".

Trong khi đó, chủ tịch đảng Xã hội (PS) của Pháp, ông Jean-Christophe Cambadelis thừa nhận đảng của ông đã phải đối mặt với những tổn thất "chưa từng thấy" sau cuộc bầu cử Quốc hội nước này./.

Tổng thống Pháp Macron sắp giành được quyền lực tuyệt đối

Cuộc bầu cử hạ viện Pháp năm nay thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận bơi nó được xem là phép thử quan trọng đầu tiên đối với ông Emmanuel Macron, tuy nhiên, với chiến thắng tuyệt đối trong cuộc bầu cử vòng 1 Hạ viện Pháp đã giúp cho ông Macron, Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử nước Pháp  có thể giành được thế đa số áp đảo tại Quốc hội để thực thi chương trình cải cách đầy tham vọng của mình.

Lần bầu cử Hạ viện năm nay là cuộc chạy đua chưa từng có tiền lệ trên chính trường Pháp, bởi đảng Nền Cộng hòa Tiến bước của đương kim Tổng thống Macron chỉ vừa được thành lập cách đây 1 năm và hiện chưa có ghế nào trong quốc hội.

Ông Bruno Cautres, Học viện Nghiên cứu Chính trị Paris cho biết: “Đảng Nền cộng hòa tiến bước của ông Macron là điểm thú vị trong cuộc bầu cử năm nay. Tuy nhiên, đây có thể là lần đầu tiên một đảng hoàn toàn mới chiếm đa số tuyệt đối, hoặc phần lớn ghế tại Quốc hội. Kịch bản dễ xảy ra nhất đó là đảng Những người Cộng hòa sẽ trở thành đảng đối lập lớn nhất”.  2202

Thực tế cho thấy, chiến thắng của của Đảng Nền cộng hòa Tiến bước (REM) không phải quá bất ngờ bởi các cuộc thăm dò trước đó đều cho thấy, REM có thể dành được đa số phiếu bầu của cử tri Pháp.  Tuy nhiên, việc cử tri Pháp vẫn dồn nhiều phiếu cho LRM cho thấy, những biến động mạnh mẽ trên chính trường Pháp từ cuộc bầu cử Tổng thống chưa dừng lại. Bức tranh chính trị Pháp đang bị vẽ lại hoàn toàn theo hướng có lợi cho ông Macron. Cử tri Pháp đã chấp nhận rủi ro với những con người mới hơn là tiếp tục với những con người cũ.

Bà Jeanne Dromard, Ứng cử viên đảng Nền Cộng hòa tiến bước bày tỏ: “ Tôi nghĩ mọi người chắc chắn đã sẵn sàng và không e ngại trước những cải cách, bởi Tổng thống Macron đã thảo luận về những cải cách này với người dân, với các hiệp hội, các liên đoàn để thực hiện chúng một cách tốt nhất có thể”. 619/2

Trước khi diễn ra cuộc bầu cử lập pháp, tại Pháp đã có rất nhiều tranh luận về việc liệu cử tri Pháp có nên trao hết quyền lực cho chính quyền của ông Macron hay không. Và kết quả vòng 1 cho thấy câu trả lời rõ ràng của người Pháp. Nếu kết quả được giữ nguyên như cuộc bầu cử hạ viện vòng 1 này, thì sau ngày 18/6 tới, ông Macron sẽ không chỉ là Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử Pháp mà còn nhiều khả năng trở thành Tổng thống Pháp nắm trong tay nhiều quyền lực nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Việc có thể kiểm soát đến 2/3 Quốc hội Pháp sẽ là bàn đạp để ông Macron thực thi nhiều cải cách táo bạo của mình. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một yếu tố buộc ông Macron hay đảng LRM buộc phải lưu ý khi  nắm trọn trong tay quyền lực ở cả hai nhánh hành pháp và lập pháp: đó chính là sự ủng hộ thực sự của người dân Pháp./.

 

BT
Thăm dò khán giả