Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 05:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:56, Thứ 2, 05/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảng của Thủ tướng Merkel thất bại ở bầu cử nghị viện bang

(ANTV) - Theo các cuộc thăm dò dư luận sau cuộc bầu cử Nghị viện bang Mecklenburg-Vorpommern ngày 4/9, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bị đảng Dân túy Cánh hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) đẩy xuống vị trí thứ 3 trong cuộc bầu cử. Đây được xem là thất bại khó có thể chấp nhận với đảng bảo thủ của Thủ tướng Merkel.

Theo kết quả thăm dò của các kênh truyền hình tại Đức, đảng Dân chủ Xã hội (SPD) là đảng giành được nhiều sự ủng hộ nhất với trên 30% số phiếu, tiếp đó là đảng AfD với 21%, và đảng CDU với 19%, tiếp sau đó là đảng Cánh tả và đảng Xanh.

Việc đảng CDU bị tụt lại phía sau đảng AfD, vốn phản đối làn sóng người nhập cư, là điều đã được dự đoán trước khi diễn ra các cuộc bầu cử tại Nghị viện bang, cho thấy câu trả lời rõ ràng của cử tri đối với chính sách người tị nạn gây tranh cãi của Thủ tướng Merkel, đặc biệt khi chỉ còn hơn 1 năm nữa sẽ diễn ra cuộc tổng tuyển cử ở nước này.

Trước đó, các chuyên gia hàng đầu của Đức cũng đã cảnh báo về hậu quả sự trỗi dậy mạnh mẽ của đảng Sự lựa chọn vì nước Đức" (AfD) chủ trương chống người nhập cư. Về mặt kinh tế, thành công của đảng AfD sẽ gây tổn hại cho kinh tế khu vực Đông Đức, vốn phụ thuộc vào đầu tư của các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nước ngoài. Trong khi đó, nhiều người còn lo ngại sự xuất hiện của AfD có thể khuyến khích khuynh hướng cực hữu và phân biệt chủng tộc ở Đức./.

Anh sẽ đề ra kế hoạch quan hệ với EU thời hậu Brexit trong tuần tới

Thủ tướng Anh Theresa May ngày hôm qua 4/9 cho biết, trong tuần này, Chính phủ Anh sẽ công bố chi tiết về kế hoạch nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Theo bà May, “Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit sẽ đưa ra tuyên bố trước Nghị viện về công việc mà chính phủ đã làm trong suốt mùa hè vừa qua và nước Anh sẽ đi theo hướng nào trong việc định hình mối quan hệ với Liên minh châu Âu”.

Kể từ khi nhậm chức hồi tháng 7 vừa qua, Thủ tướng Anh Theresa May và Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit David Davis chưa có công bố chi tiết về mối quan hệ trong tương lai của Anh với Liên minh châu Âu, mà chỉ cho biết, Anh muốn kế hoạch Brexit bao gồm cả việc ngăn chặn làn sóng nhập cư và một thỏa thuận tốt về thương mại.

Bà May đã tuyên bố sẽ không hành động vội vàng về việc Anh rời khỏi EU trong năm nay, nhưng cho biết, chính phủ sẽ không trì hoãn việc làm quen với Brexit./.

 

BT
Thăm dò khán giả