Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 16:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:06, Thứ 2, 30/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảng CPP thắng áp đảo cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia

(ANTV) - Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền của Thủ tướng Hunsen đã giành đa số phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra ngày 29/7.

 

Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cho biết, đảng này đã thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI với trên 4,2 triệu phiếu ủng hộ, trong tổng số hơn 6,8 triệu cử tri đã đi bầu, chiếm trên 60% số phiếu bầu.
 
Tỷ lệ ủng hộ trên cao hơn nhiều so với số phiếu CPP thu được trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa V năm 2013 (chỉ là 48,83%). Các đảng giành được số phiếu tiếp theo là Dân chủ cơ sở (GDP) được trên 560.000 phiếu, đảng FUNCINPEC được trên 326.000 phiếu, đảng Liên minh vì dân chủ (LDP) được trên 268.000 phiếu, đảng Ý chí Khmer (KWP) được trên 183.000 phiếu...
 
Trước đó, Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) tuyên bố cuộc bầu cử đã thành công với 82,17% số cử tri đã đi bầu. 
 
Cảnh sát quốc gia Campuchia đánh giá cuộc bầu cử đã diễn ra hoàn toàn hòa bình, không có bất kỳ hành động bạo lực nào xảy ra. Nhiều tổ chức quan sát viên quốc tế đã đánh giá cuộc bầu cử lần này diễn ra suôn sẻ, không có bất kỳ hoạt động vi phạm luật bầu cử nào.
 
Cuộc bầu cử lần này có 20 đảng tham gia. Theo lịch trình, trong trường hợp không có khiếu kiện nào buộc phải tổ chức bầu cử lại, NEC sẽ công bố kết quả sơ bộ vào ngày 11/8 và kết quả chính thức sẽ được công bố vào ngày 15/8.
 
Mali: Tỷ lệ người dân đi bỏ phiếu bầu tổng thống thấp
 

 

Theo truyền thông địa phương, vòng bỏ phiếu đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống tại Mali, ngày 29/7, có một vài sự cố nhỏ xảy ra tại một số địa điểm bầu cử, nhưng về cơ bản đã diễn ra trong yên bình, tính đến thời điểm trước khi các văn phòng bầu cử đóng cửa .
 
Gần 8,5 triệu người dân Mali đã được kêu gọi tham gia bỏ phiếu để lựa chọn người xứng đáng vào vị trí Tổng thống trong số 24 ứng cử viên. 23.000 điểm bỏ phiếu đã được bố trí trên toàn quốc, bắt đầu mở cửa lúc 8 giờ sáng và đóng cửa lúc 18 giờ cùng ngày (theo giờ địa phương).  
 
Mặc dù tổng số cử tri tham gia bỏ phiếu chưa được công bố nhưng các nhà quan sát cho biết tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là không cao. Thậm chí, tại một số điểm bỏ phiếu, không có bất cứ ai đến bầu cử.
 
Những kết quả sơ bộ về vòng bỏ phiếu đầu tiên sẽ được công bố trong 48 giờ tới. Nếu trong vòng đầu tiên không có ứng cử viên nào giành được trên 50% số phiếu ủng hộ, vòng bầu cử thứ hai dự kiến được tổ chức ngày 12/8.

 

Thăm dò khán giả